Xem Nhiều 12/2022 #️ Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “Viêm Đường Hô Hấp Trên”? / 2023 # Top 20 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 12/2022 # Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “Viêm Đường Hô Hấp Trên”? / 2023 # Top 20 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “Viêm Đường Hô Hấp Trên”? / 2023 mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều bố mẹ hiện nay vẫn chưa hiểu bệnh là như thế nào, và bố mẹ thường rất lo lắng khi con bị nhiễm . Theo các bác sĩ thì viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ thường gặp khi thời tiết giao mùa. Viêm đường hô hấp trên là bệnh dễ điều trị, nhưng bố mẹ cũng cần phải đề phòng với những biến chứng có thể xảy ra với trẻ.

Đối tượng của bệnh viêm đường hô hấp trên

Hiện nay trẻ nhỏ chính là những đối tượng của bệnh viêm đường hô hấp trên. Theo các chuyên gia thì hàng năm có tới hàng triệu trẻ nhỏ mắc bệnh viêm đường hô hấp trên tính trên toàn thế giới. Bên cạnh đối tượng là trẻ em, những người dễ mẫn cảm với viêm đường hô hấp trên bao gồm người bị bệnh bạch cầu (leukemia), suy giảm miễn dịch sau ghép tạng, điều trị ức chế miễn dịch ở những bệnh tự miễn,s uy tủy, HIV… Những đối tượng này cần lưu ý chăm sóc ý tế dự phòng, đặc biệt là vào mùa đông, lúc thời tiết hanh khô.

Thủ phạm nào gây viêm đường hô hấp trên

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nguyên nhân gây ra chứng bệnh trên là các loại virus. Một số loại virus như Rhino, Corona, Á cúm Parainfluenza, Adeno, virus hô hấp hợp bào RSV…

Những bệnh nhân mắc bệnh này là do loại virus chúng cư trú trong chất nhầy ở niêm mạc mũi và họng. Virus xâm nhập vào niêm mạc, nhân bản rồi phá hủy, tiếp tục lây sang cho tế bào bên cạnh. Một vài tế bào niêm mạc hô hấp ở trẻ bị tổn thương và virus phá hủy. Tuy nhiên, sau 2 tuần lớp tế bào mới sẽ mọc lên và đẩy lùi virus. Trong một số trường hợp, cơ thể không được khỏe, cơ thể không tiêu diệt được virus, virus từ đường hô hấp trên sẽ nhân bản và xâm nhập xuống tận đường hô hấp dưới và vào máu gây ra những biến thể nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp trên ngoài nguyên nhân chủ yếu là do virus, thì viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ còn do một số yếu tố khác như là bị cảm lạnh do thay đổi thời tiết đột ngột cơ thể không thích ứng được, hay do cơ thể hít phải chất độc hại có trong môi trường như khói thuốc lá, bụi bẩn trong không khí, các tác động của hóa chất… Vì vậy, để phòng tránh chứng bệnh này, cần giữ cho mũi trẻ luôn khô ráo, sạch sẽ bằng cách tăng cường hút mũi, vệ sinh mũi ngay khi có biểu hiện viêm mũi.

Ba Mẹ Hiểu Em Bé Sơ Sinh Như Thế Nào? / 2023

Con sinh ra đã có thể giao tiếp với mẹ. Động tác của con giống như ngẫu nhiên, nhưng con sẽ cố gắng nói cho mẹ biết con cần gì, tiết lộ những điều con thích và không thích thông qua cử chỉ.

Hiểu con có lợi ích gì?

Học cách đọc tín hiệu của trẻ sơ sinh có thể giúp cả mẹ và bé.

Giúp bé thư giãn. Nếu mẹ phản ứng nhanh với tín hiệu của bé, bé sẽ cảm thấy yên tâm, được xoa dịu và chăm sóc.

Giúp mẹ tìm hiểu những phản ứng mà con thích. Bằng cách quan sát bé, mẹ sẽ biết được sở thích cá nhân của bé, chẳng hạn như liệu bé thích đung đưa chậm, đung đưa nhẹ nhàng hay cách tiếp cận nhanh hơn.

Giúp xây dựng niềm tin vào những người chăm sóc bé, hiểu thói quen hàng ngày của trẻ để dễ dàng trấn an và an ủi.

Dạy con về cảm xúc. Bằng cách quan sát con, mẹ sẽ học được cách bé thể hiện cảm xúc của mình. Khuyến khích con bằng cách kết hợp biểu cảm khuôn mặt với cảm xúc của mẹ, để con có thể học cách làm tương tự.

Giúp mẹ cảm thấy tự tin hơn khi làm cha mẹ.

Làm thế nào để nhận ra cảm xúc của con?

Ngủ sâu. Mắt bé sẽ nhắm lại, hơi thở của bé sẽ đều đặn và bé có thể thỉnh thoảng bị giật mình

Ngủ nông. Đây còn được gọi là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Mắt bé sẽ nhắm lại, nhưng chúng có thể mở một chút. Bé có thể di chuyển, giật mình và thỉnh thoảng thực hiện các động tác mút.

Buồn ngủ. Đây là trạng thái nửa ngủ nửa tỉnh của bé. Bé không ngủ hoàn toàn nhưng cũng gần như thế. Thỉnh thoảng bé mở mắt và cử động êm.

Chú ý. Mắt bé sẽ mở. Bé sẽ tập trung chú ý và nằm im.

Chủ động và cảnh giác. Bé sẽ mở to mắt, di chuyển xung quanh và có thể khóc từng tiếng ngắn, khó chịu và giật mình.

Khóc. Bé sẽ khóc rất nhiều trong trạng thái này. Bé có thể vặn vẹo xung quanh và khó giúp bé bình tĩnh.

Mặc dù lúc đầu, việc hiểu con rất khó, nhưng sau đó mẹ sẽ bắt đầu đọc tín hiệu của bé rất nhanh. Xem cách con phản ứng với việc cởi quần áo, nói chuyện, giữ và cho ăn, mẹ sẽ sớm bắt đầu hiểu những trải nghiệm con thích và không thích.

Bé có thể quay đi, vặn vẹo hoặc quấy khóc để cho mẹ thấy rằng bé không thích điều gì đó. Mặt khác, nếu có gì đó hấp dẫn bé, bé có thể thể hiện điều này bằng cách nhìn nó chăm chú, nằm yên và im lặng.

Mẹ có thể nhận thấy rằng con không thể làm một số điều trong khi ở một trạng thái nhất định. Ví dụ, con có thể không ăn nhiều nếu con mệt mỏi. Hoặc con có thể không muốn chơi khi đang khóc.

Mẹ sẽ sớm nhận ra những biểu hiện này và có thể phản ứng với hành vi của bé. Mẹ có thể biết là cần đánh thức con trước khi cho ăn. Hoặc là con cần phải ở trong trạng thái cảnh giác trước khi bắt đầu chơi vui vẻ.

Khi mẹ bắt đầu hiểu được mong muốn và nhu cầu của bé, mẹ sẽ nhanh chóng trở thành một chuyên gia hiểu và phản ứng với tâm trạng của bé.

Làm thế nào để biết được con muốn gì?

Con có muốn ăn không?

Con có khả năng phát ra âm thanh cụ thể hoặc khóc khi đói, điều này mẹ cần sớm học cách nhận biết. Con cũng có thể mút tay, ngón tay hoặc nắm đấm.

Mẹ có thể nhận thấy con quay đầu mạnh sang một bên trong khi mở miệng muốn bú. Điều này được gọi là phản xạ ra rễ.

Con có cần ngủ không?

Trẻ sơ sinh có thể sẽ quấy hoặc khóc khi cần ngủ. Bé có thể nhìn chằm chằm với đôi mắt mở to trước khi nhắm lại. Các dấu hiệu khác cần chú ý bao gồm sự thiếu hứng thú khi chơi và không phản ứng với mẹ hoặc với những gì đang xảy ra xung quanh.

Con chán hay cô đơn?

Mặc dù con sẽ thích chơi với mẹ từ khi sinh ra, nhưng con không cần giải trí liên tục. Con sẽ nói với mẹ khi con sẵn sàng chơi bằng cách trở nên bình tĩnh và tỉnh táo, và nhìn mẹ với đôi mắt mở to.

Nếu mẹ thấy con cố gắng tìm kiếm và nhìn mọi thứ, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy con cảm thấy buồn chán hoặc cô đơn. Con có thể tạo tiếng động như muốn gọi mẹ.

Trong vài tuần đầu tiên, đồ chơi tốt nhất cho bé lại chính là khuôn mặt và giọng nói của mẹ. Hãy thử giữ con cách một bước chân và lè lưỡi. Con có thể bắt chước mẹ!

Hãy cho con nhiều thời gian để trả lời trước khi mẹ thay đổi biểu cảm. Có thể mất một lúc để biết cách phản ứng lại với mẹ đó.

Con có bị đầy hơi không?

Nếu bé bị đầy hơi, bé có thể khóc, quấy khóc hoặc có vẻ kích động. Bé có thể vặn vẹo mặt như thể đang đau đớn, co đầu gối lên bụng hoặc đá chân. Có rất nhiều cách mẹ có thể giúp làm dịu bé.

Con khó chịu vì tã ướt, bẩn?

Một số bé có thể không phiền khi có một cái tã ướt hoặc bẩn, nhưng một số bé thực sự không thích. Nếu con không thích, con có thể sẽ cho mẹ biết bằng cách khóc hoặc bồn chồn.

Con cũng có thể có những cách tinh tế hơn để nói với mẹ, chẳng hạn như đỏ mặt, nhìn đi chỗ khác hoặc mất hứng chơi.

Con quá nóng hay quá lạnh?

Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của bé bằng cách sờ vào vùng bụng hoặc sau gáy của trẻ. Nếu cảm thấy nóng thì con cũng có thể bị nóng đó. Những dấu hiệu khác cho thấy con có thể quá nóng bao gồm má đỏ ửng, tóc ẩm và hơi thở nhanh.

Mẹ không nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể con thông qua vùng chân và tay bé, những bộ phận này mát mẻ là hoàn toàn điều bình thường. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chân và tay con bị lạnh, mẹ có thể đeo găng tay, tất và đi giày cho con.

Con có thể mất rất nhiều nhiệt qua đầu, vì vậy hãy luôn đội mũ cho con khi đi ra ngoài vào mùa đông.

Con cần mặc đủ quần áo để cảm thấy ấm áp nhưng không nên bị nóng. Mẹ nên mặc quần áo cho con thành từng lớp. Nếu con thấy quá nóng, mẹ có thể cởi một lớp. Nếu con quá lạnh, chỉ cần mặc thêm một lớp.

Con có bị kích thích quá không?

Một số bé dễ bị choáng ngợp, và chỉ có thể chơi trong khoảng thời gian ngắn. Con có thể cho mẹ thấy mình đã đủ kích thích bằng cách ngáp hoặc nhìn đi chỗ khác. Bé có thể buồn ngủ hoặc bắt đầu quấy, khóc hoặc đẩy mẹ ra xa.

Tuy bé được sinh ra với khả năng tự trấn an, bé vẫn có thể cảm thấy khó ổn định khi bị quá tải. Khi con còn cuộn tròn trong bụng mẹ, con dễ dàng mút tay và dỗ mình ngủ. Nhưng sau khi con được sinh ra, con cần sự trấn an từ mẹ.

Hãy cố gắng giữ con bình tĩnh trong vòng tay của mẹ hoặc qua vai của mẹ. Hoặc đặt con xuống một nơi yên tĩnh đồng thời đặt tay nhẹ nhàng lên bụng con.

Mẹ sẽ biết được rằng nếu con thích nằm ở một tư thế nhất định hoặc với tư thế này giúp con quan sát mọi thứ xung quanh. Một khi biết cách nào hiệu quả với con, mẹ có thể giúp con phát triển các kỹ thuật tự trấn an bản thân.

Làm thế nào để biết tính cách của con?

Tất cả các bé đều có những đặc điểm riêng. Mẹ sẽ sớm có thể biết liệu con có tính cách như mẹ, như bố hoặc có lẽ là người thân khác. Con thậm chí có thể phát triển một tính cách hoàn toàn khác.

Mẹ có thể thấy rằng con thoải mái về việc bị xử lý, và thích nghi tốt với sự thay đổi. Con có thể tự xoa dịu bản thân, không gặp rắc rối nhiều bởi chứng đầy hơi và dường như có thể đón nhận mọi thứ một cách tự nhiên.

Mặt khác, con có thể quấy khóc và khóc rất nhiều, dễ giật mình và khó chịu. Trong trường hợp này, con sẽ cần cách tiếp cận bình tĩnh, nhẹ nhàng và không kích thích quá nhiều bất cứ lúc nào.

Cố gắng đừng lo lắng nếu cá tính của bé không được như mẹ mong đợi.Mẹ và con sẽ sớm học cách hiểu nhau và hiểu cách tiếp cận nào con thích nhất.

Con lúc nào cũng khóc. Mẹ nên làm gì?

Mẹ không phải là người duy nhất cảm thấy thật khó chịu khi nghe tiếng khóc của con đâu. Hầu hết các bậc cha mẹ đều thấy khó khăn. Nhưng khóc đơn giản là một trong nhiều cách giao tiếp của bé. Đáp lại bé là cách tốt nhất để giúp bé thư giãn.

Trẻ có xu hướng khóc nhiều hơn trong độ tuổi từ ba tuần đến 12 tuần, thường là vào buổi chiều muộn hoặc đầu buổi tối. Mặc dù đây là giai đoạn phát triển bình thường, nhưng lo lắng về việc bé khóc vào cuối ngày là lẽ tự nhiên.

Những việc đầu tiên mẹ có thể làm là thay tã cho con, âu yếm và giúp bé ợ, kiểm tra xem bé có đói hay bị đau không. Sau đó đặt bé xuống trong khoảng năm phút. Mẹ có thể tiếp tục xoa dịu nếu bé vẫn quấy khóc, nhưng sau đó đặt bé xuống một lần nữa.

Hãy nhớ rằng cách dỗ này có thể mất rất nhiều thời gian nhưng một số cha mẹ thấy rất hiệu quả đó.

Nếu bé khóc hơn ba giờ một ngày, ba ngày một tuần trong ba tuần, thì bé đang mắc hội chứng Colic, khiến ba mẹ rất mệt mỏi đó.

Cho bé ngậm núm giả. Mút núm giả có thể giúp bé bình tĩnh. Hoặc một số bé sử dụng ngón tay hoặc ngón tay cái để mút.

Cho bé nghe tiếng ồn trắng. Tiếng ồn lặp đi lặp lại có thể tái tạo lại âm thanh trong tử cung của mẹ. Âm thanh của máy hút bụi, máy sấy tóc, đồng hồ tích tắc hoặc ứng dụng tiếng ồn trắng sẽ có hiệu quả lắm đó.

Đưa bé đi chơi bằng ô tô hoặc đi bộ trong xe đẩy. Con có thể cảm thấy bình tĩnh và thích thú với hoạt động này đó.

Massage bụng nhẹ nhàng với chuyển động theo chiều kim đồng hồ để giúp bé ợ.

Bé khóc sẽ khiến mẹ khó giữ được bình tĩnh. Mẹ có thể thấy hữu ích khi nhận được hỗ trợ từ mẹ bè hoặc gia đình nếu có thể. Nhắc nhở bản thân rằng hành vi của trẻ sơ sinh là bình thường sẽ giúp mẹ bớt lo lắng.

Giai đoạn này sẽ sớm qua thôi: Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh thường giảm bớt khi con được khoảng chín tuần đó.

Thai Ngôi Mông Là Như Thế Nào / 2023

Bên cạnh những mối lo khi mang thai như con có phát triển đúng chuẩn, mẹ bị thiếu ối hay dư ối, vị trí nhau thai ,… thì ngôi thai cũng là một trong những vấn đề đáng quan tâm đối với các mẹ bầu. Vậy thai ngôi mông là gì? Làm gì khi được chẩn đoán thai ngôi mông?

Thai ngôi mông là gì?

Thai ngôi mông(ngôi thai ngược) là phần mông của thai nhi hướng xuống phía dưới cổ tử cung nên khi các mẹ bầu “vượt cạn”, phần mông và chân của bé yêu sẽ ra trước, còn phần đầu ra sau. Các mẹ bầu bị ngôi thai ngược có nguy cơ cao bị sa dây rốn và các cơn đau chuyển dạ có cường độ mạnh hơn, quá trình sinh nở kéo dài hơn.

Các loại thai ngôi mông

Thai ngôi mông gồm có 3 loại: ngôi mông hoàn toàn, ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông, ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân

Ngôi mông hoàn toàn: mông của bé yêu hướng xuống đường dẫn sinh, hai đầu gối gập lại như đang ngồi bắt chéo chân.

Ngôi mông không hoàn toàn – kiểu mông: mông của bé sẽ hướng xuống đường dẫn sinh, hai chân duỗi thẳng ở ngay trước mặt bé, hai bàn chân rất gần nhau.

Ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân: một hoặc cả hai bàn chân của bé sẽ hướng xuống đường dẫn sinh.

Nguyên nhân mẹ bị thai ngôi mông

Mẹ bầu đã từng mang thai ngược

Mẹ mang đa thai;

Các mẹ đã từng sinh non trước đó;

Tử cung có quá nhiều hoặc quá ít nước ối, có thể làm bé có thêm khoảng trống để di chuyển hoặc không đủ chất lỏng để di chuyển trong tử cung.

Tử cung của mẹ có hình dạng bất thường hoặc có biến chứng, chẳng hạn như u xơ tử cung…

Các mẹ bị nhau tiền đạo.

Thai nhi ngôi mông có nguy hiểm không?

Thai nhi ngôi mông không hoàn toàn – kiểu bàn chân có thể làm tăng nguy cơ bị sa dây rốn, gây áp lực lên rốn và hạn chế lượng máu đến thai. Trường hợp thai nhi ngôi mông hoàn toàn và ngôi mông không hoàn toàn, các mẹ vẫn có thể đẻ thường nhưng phải được hỗ trợ bởi bác sĩ và các nhân viên y tế có chuyên môn cao, kỹ năng tốt.

Từ tuần 18 – 20, các mẹ nên đi siêu âm để xác định vị trí ngôi mông. Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ có thể tác động để tiến hành xoay ngôi thai. Nếu đến cuối thai kỳ mà bé vẫn ở ngôi mông, bác sĩ sẽ cố áp dụng các thủ thuật để xoay ngôi thai một lần nữa.

Có thể xoay lại ngôi thai không?

Các mẹ bầu có thể tập một vài động tác thể dụng nhẹ nhàng giúp xoay ngôi thai.

Các mẹ nằm theo tư thế độ dốc, đầu thấp, mông cao

Cách đơn giản nhất để thực hiện tư thế này là mẹ nằm trên một mặt phẳng và kê gối cao lên mông. Các mẹ làm điều này 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 10-15 phút, khi bụng không quá đói cũng không quá no và vào lúc bé đang hoạt động. Các mẹ nên cố gắng thư giãn và hít thở sâu khi tập, tránh căng cơ bụng. Thai sẽ di chuyển đầu về hướng cao hơn nên sẽ tự động chuyển ngôi thai.

Nằm nghiêng

Các mẹ nằm nghiêng khi ngủ có thể giúp bé dễ xoay đầu hơn, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy nuôi thai.

Bơi lội

Bơi lội có thể giúp bé xoay đầu đúng hướng. Mẹ bầu có thể bơi lội trong suốt thai kỳ hoặc bắt đầu từ tuần thứ 30.

Gập người

Các mẹ trong tư thế chống tay và chân lên sàn bằng phẳng, sau đó hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Mẹ nên thực hiện từ tuần thai 37 trở về sau để giúp đổi ngôi thuận.

Nghe nhạc

Các mẹ hãy để loa nghe nhạc ở phía dưới bụng và trò chuyện hàng ngày với bé. Cách này giúp kích thích bé yêu di chuyển gần hơn đến vị trí có âm thanh và cũng giúp thai nhi quay đầu.

Lưu ý: Với những mẹ bị chẩn đoán có nguy cơ sinh non thì không nên tự áp dụng các biện pháp để xoay ngôi thai lại bình thường. Mẹ hãy theo mọi sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh rủi ro xấu nhất.

Can thiệp y khoa

Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Gì, Uống Như Thế Nào Là Đúng? / 2023

Phụ nữ sau khi sinh nở thành công cần phải được bồi bổ đặc biệt để mau phục hồi tổn thương sức khỏe. Để có một cơ thể tốt cần phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, phù hợp. Vậy mẹ sau sinh nên ăn gì và uống như thế nào là đúng?

Bởi thế, nếu mẹ sau sinh ăn uống khoa học, đúng cách sẽ giúp người mẹ sớm lấy lại được sức lực. Ngược lại, nếu chế độ ăn kém khoa học, không đủ chất, không đúng cách không những không đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn khiến mẹ dễ gặp phải di chứng hậu sản.

Ngay sau khi sinh chính là thời điểm vàng để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho con. Do đó, cần phải có thực đơn bồi bổ đầy đủ chất để truyền dinh dưỡng cho con thông qua nguồn sữa của mẹ.

Đặc biệt, với người sinh mổ, việc ăn uống còn phải bảo đảm không để lại sẹo lồi, mau lành vết mổ, không gây nhiễm trùng…

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định hàng đầu đến thể trạng sau sinh của người mẹ. Một chế độ cân bằng, khoa học, đầy đủ chất sẽ khiến bà đẻ sớm phục hồi. Dù sinh thường hay là sinh mổ, mẹ cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc tẩm bổ sau:

Đạm

Đảm bảo ăn các thực phẩm nhiều đạm và ít béo. Có nhiều nhất trong thịt bò, thịt heo, thịt gà, tôm…

Ngoài ra, đạm cũng có nhiều trong họ đậu, cụ thể: đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, đậu hà lan…

Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa… không những giàu protein mà còn bổ sung nhiều lợi khuẩn tốt cho cơ thể.

Tinh bột đường

Có nhiều ở trong cơm, bún, phở… Nên ăn khi nóng và hạn chế ăn các loại chế biến sẵn để ngăn ngừa chúng có chứa các chất bảo quản.

Chất béo

Nên dùng dầu thực vật thay cho mỡ của các loại động vật. Tuy nhiên, nên ăn với lượng vừa đủ, hạn chế đồ chiên rán quá nhiều dầu, chúng không hề tốt cho bà đẻ.

Bổ sung chất xơ và vitamin

Đây là nguyên tắc cần khắc cốt ghi tâm. Chất xơ và vitamin có rất nhiều trong trái cây, rau củ. Chúng không những tăng cường dinh dưỡng mà còn ngừa chứng táo bón cho mẹ rất hiệu quả.

Thực phẩm “xanh” tốt nhất là: súp lơ xanh, rau ngót, rau bina, mồng tơi, rau dền. Ngoài ra còn phải kể đến các loại thực phẩm “đỏ” như cà rốt, cà chua, bí ngô…

Bổ sung sắt

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh, bà đẻ cần thêm vào thực đơn của mình các món trứng gà ta, thịt bồ câu, các loại đậu, tim lợn, cá hồi…

Tăng cường vitamin C và khoáng

Chuối, nho, cam, đu đủ chín, bơ, táo… là những loại quả vàng mà bà đẻ không thể bỏ qua thời kỳ sau sinh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chọn đúng loại hoa quả sạch và có xuất xứ rõ ràng.

Uống nhiều nước

Tối thiểu 2 – 3 lít/ngày, vừa bổ sung nước cho cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất, vừa giúp sữa mau về. Nên sử dụng nước ấm, kết hợp các thức uống lợi sữa khác như sữa nóng, ngũ cốc, chè vằng …

??? CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lưu ý các thực phẩm cần tránh sau sinh

Hành, tỏi: Ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Mẹ nên hạn chế ăn.

Cà phê, socola: Làm bé bị đầy bụng.

Các thức uống có gas, cồn: Nước ngọt, rượu bia…

Đặc biệt, với mẹ sinh mổ, 1 tuần đầu cần đảm bảo tiêu thụ những thực phẩm dạng mềm, lỏng, dễ tiêu. Không ăn cơm nếp, lòng trắng trứng, rau muống, thịt bò để tránh sưng đau và để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ nơi vết mổ.

Gợi ý một vài món dành cho bà mẹ sau sinh

Các món canh

Với món mặn

Các loại rau xanh

Ancaloid: Theo Wikipedia, Ancaloid có tác động sinh học như: hạ huyết áp, chống ung thư, diệt khuẩn, an thần.

Flavonoid: Có tác dụng chống độc ở gan, giảm tổn thương cho gan đối với các chất độc được đưa vào cơ thể (CCl4, benzen, ethanol, CHCl3, quinin, novarsenol…). Có tác dụng chống viêm trên một số vùng niêm mạc. Đặc biệt Ancaloid và Flavonoid trong chè vằng kết hợp lại có hiệu quả rất lớn tới việc kích thích bài tiết sữa

Glycoside trong chè vằng khi được đưa vào cơ thể tạo ra các phản ứng sinh enzym có lợi cho tiêu hóa.

Bạn đang xem bài viết Bố Mẹ Hiểu Như Thế Nào Là “Viêm Đường Hô Hấp Trên”? / 2023 trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!