Xem Nhiều 3/2023 #️ Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo 42 Tuần Tuổi # Top 8 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo 42 Tuần Tuổi # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo 42 Tuần Tuổi mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng hợp các cách tính tuổi thai nhi, bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi, chia sẻ các điều cần chú ý khi mang thai 3 tháng đầu tiên. Sau khi đọc bài viết này, các mẹ bầu hoàn toàn có thể tính được tuổi thai theo từng tuần.

Hỏi: Thưa bác sĩ! Hiện tại tôi đang mang thai được gần 2 tháng tuổi. Đây là lần đầu mang thai nên tôi chưa có kinh nghiệm trong việc theo dõi cân nặng và sức khỏe của thai nhi. Trong thời gian mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì thưa bác sĩ? Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi như thế nào là hợp lý? Bác sĩ có thể cho tôi biết cách tính cân nặng thai nhi được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ! (Thanh Thảo- Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang chúng tôi của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Mang thai 3 tháng đầu chú ý gì

Bạn thân mến! Mang thai lần đầu thường đem lại cho các chị em nhiều cảm giác mới lạ, hạnh phúc nhưng cũng không ít bối rối và lo lắng về những thay đổi bất thường của cơ thể. Với thắc mắc “mang thai 3 tháng đầu chú ý gì? “, các bác sĩ của chuyên trang chúng tôi cho biết:

Trong suốt thai kỳ và 3 tháng đầu, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng của bạn. Nếu bạn chưa có thói quen ăn kiêng lành mạnh, đây là thời điểm tốt để bắt đầu. Quá trình hình thành những chiếc răng đầu tiên trong phôi đòi hỏi một lượng canxi vừa đủ. Sữa chua, phô mai, hạt vừng – những sản phẩm này nên được bổ sung mỗi ngày. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó, vì việc hấp thụ quá nhiều vi chất dinh dưỡng sẽ đe dọa sự lão hóa sớm của nhau thai và sự phát triển của hypertonus tử cung.

Nên ưu tiên cho thực phẩm lành mạnh: trái cây và rau quả tươi, thịt luộc hoặc nướng và ngũ cốc nên được bổ sung thường xuyên.

Cần phải loại bỏ hoặc ít nhất là giảm đến mức tối thiểu việc sử dụng thực phẩm cay, hun khói và chiên. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các sản phẩm đóng hộp, gây dị ứng, đồ uống có ga và có cồn hoặc các loại nước uống có caffein

Để giảm thiểu cơn nhiễm độc, các bác sĩ khuyên bạn nên có một bữa ăn nhẹ trước bữa sáng, trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng.

Không ăn nhiều đồ ngọt và các sản phẩm làm bánh: chúng không có lợi cho hình dạng của em bé.

Không nên ăn thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh. Nguồn thực phẩm này thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Không nên ăn thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.

Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Cách tính cân nặng thai nhi

Cách tính cân nặng thai nhi với mục đích cho thấy em bé đang phát triển như thế nào và cũng giúp phát hiện những bất thường. Ước tính cân nặng thai nhi theo tuần là một trong những việc làm quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai một cách tốt nhất. Các phép đo này có thể giúp bác sĩ xác định xem em bé quá nhỏ (hạn chế tăng trưởng trong tử cung: IUGR) hay quá lớn (lớn đối với tuổi thai: LGA).

Em bé quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng cao hơn trường hợp bình thường. Việc phát hiện sớm các bất thường về tăng trưởng có thể giúp kiểm soát các biến chứng phù hợp hơn ngay cả trước khi em bé được sinh ra, theo dõi sự phát triển của thai nhi là một phần quan trọng của việc chăm sóc trước sinh. Việc theo dõi có thể được thực hiện thông qua một số bước bao gồm sờ nắn tử cung và thai nhi, đo kích thước tử cung và thực hiện siêu âm. Một siêu âm sẽ đo các phần khác nhau của thai nhi, bao gồm đầu, bụng và xương đùi trên.

Cách tính cân nặng thai nhi được thực hiện như sau:

Thứ nhất: Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Cách tính cân nặng thai nhi đơn giản nhất là sờ nắn bụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng. Sau đó, các mẹ có thể dựa vào những số liệu đấy để tính toán trọng lượng thai nhi theo công thức như sau:

Trọng lượng thai nhi (g) = [(chiều cao tử cung + chu vi bụng) x 100]/4

Trong đó, các chỉ số bao gồm:

+ Chiều cao tử cung (cm): Khoảng cách từ mu trên đến đáy tử cung.

+ Chu vi bụng (cm): Đo ở chỗ phình nhất, thông thường sẽ đo qua rốn.

Công thức này khá đơn giản, vì thế kết quả mang lại chỉ là một con số ước lượng. Sai số có thể khá lớn vì còn tùy thuộc thai phụ béo hay gầy, nước ối nhiều hay ít.

Thứ hai: Tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Tính cân nặng thai nhi qua siêu âm là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay bởi độ chính xác cao, an toàn và rất nhanh chóng. Cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm được áp dụng như sau:

Trước hết, các mẹ cần lưu ý các thông số bao gồm:

BPD – Đường kính lưỡng đỉnh

AC – Chu vi bụng

FL – Chiều dài xương đùi

HC – Chu vi vòng đầu

TAD – Đường kính ngang bụng

Từ những thông số trên, ta có các cách tính cân nặng thai nhi cụ thể:

Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo 2 công thức:

– Trọng lượng (g) = [BPD (mm) – 60] x 100

– Trọng lượng (g) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ như: Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là 95 thì thai nhi cân nặng sẽ được tính như sau:

Trọng lượng thai nhi = (95- 60) x 100 = 3,5 kg

Hoặc: Trong lượng thai nhi = 88,69 x 95 – 5062 = 3363 g

Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (g) = 7971 x TAD (mm)/100 – 4995

Ví dụ: TAD = 110 mm thì trọng lượng thai nhi = 7971 x 110/100 – 4995 = 3773g

Dựa vào các chỉ số BPD, TAD, FL tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (g) = 13,54 x BPD + 42,32 x TAD + 30,53 x FL – 4213,37

Có thể thấy, cách tính cân nặng thai nhi qua siêu âm là cách tính cân nặng thai nhi chuẩn nhất. Tuy nhiên các công thức này vẫn mang lại những sai số nhỏ, ví dụ như trước đó chỉ số đo trước đó là 3,7kg nhưng khi sinh ra thì bé chỉ 3,5kg.

Sự tăng trưởng của thai nhi trong thai kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như yếu tố di truyền, nhau thai và mẹ. Trong trường hợp bình thường, tiềm năng tăng trưởng vốn có của thai nhi mang lại một đứa trẻ sơ sinh có kích thước phù hợp (không quá lớn hoặc quá nhỏ) với một loạt các kích cỡ bình thường. Khi có sự hạn chế về tiềm năng tăng trưởng của thai nhi, bác sĩ có thể phát hiện qua cách tính cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Từ đó, sẽ có những phương pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi (đầy đủ chi tiết 42 tuần mang thai)

Có thể bạn chưa biết! Thai nhi có đủ hình dạng và kích cỡ, và phạm vi cân nặng có thể thay đổi mạnh mẽ. Khi em bé của bạn phát triển, tốc độ tăng cân của chúng sẽ là một chỉ số quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển nói chung. Bác sĩ nhi khoa của bé sẽ theo dõi cân nặng, chiều dài và kích thước đầu để xác định xem bé có tiến triển như bình thường hay không? Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi cụ thể như sau:

– Tuổi thai 8 tuần (1,8 tháng). Tuổi phôi thai 6 tuần

Phôi trung bình sau 8 tuần dài 0,6 inch (1,6 cm) và nặng chưa đến 1/2 ounce (15 gram). Phôi có kích thước bằng hạt đậu. Các ngón tay và ngón chân đang phát triển.

Trong một quá trình được gọi là thoát vị ruột sinh lý , ruột sẽ giãn ra và di chuyển ra ngoài bụng thoát ra vào gốc dây rốn và xoay ngược chiều kim đồng hồ vào khoảng 8 tuần. Ruột trở lại vào bụng thai khoảng 12 tuần

– Tuổi thai 9 tuần (2,1 tháng). Tuổi thai 7 tuần

Tim đang đập với tốc độ khoảng 170 nhịp mỗi phút. Phôi trung bình sau 9 tuần dài 0,9 inch (2,3 cm) và nặng chưa đến 1/2 ounce (15 gram).

– Tuổi thai 10 tuần (2,3 tháng). Tuổi thai 8 tuần

Đuôi phôi đã biến mất và bây giờ nó được gọi là bào thai. Dấu vân tay đang được hình thành và các tế bào xương đang thay thế sụn. Thai nhi trung bình sau 10 tuần dài 1,2 inch (3,2 cm) và nặng 1,2 ounce (35 gram).

– Tuổi thai 11 tuần (2,5 tháng). Tuổi thai 9 tuần

Các bào thai đang bắt đầu thở, có thể mở miệng và nuốt. Thai nhi trung bình lúc 11 tuần dài 1,6 inch (4,2 cm) và cân nặng của thai nhi là 1,6 ounce (45 gram).

– Tuổi thai 12 tuần (2,8 tháng). Tuổi thai 10 tuần

Thai nhi đang bắt đầu thực hiện các cử động ngẫu nhiên. Thai nhi bắt đầu tập trung iốt vào tuyến giáp và sản xuất hormone tuyến giáp vào khoảng thời gian này.

Tuyến tụy đang bắt đầu tạo ra insulin và thận đang sản xuất nước tiểu. Nhịp tim thường có thể được nghe thấy và màn hình điện tử tại thời điểm này. Thai nhi trung bình sau 12 tuần dài 2,1 inch (5,3 cm) và cân nặng thai nhi là 2 ounce (58 gram).

– Tuổi thai 13 tuần (3 tháng). Tuổi thai 12 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 13 dài 2,5 inch (6,5 cm), cân nặng thai nhi là 2,6 ounce (73 gram). Tất cả các cơ quan chính được hình thành bây giờ, nhưng chúng quá non nớt để thai nhi sống sót ra khỏi bụng mẹ. Thoát vị ruột sinh lý nên được hoàn thành vào thời điểm này

Bàng quang thai nhi có thể được nhìn thấy một cách nhất quán bằng siêu âm sau 13 tuần. Mang thai 3 tháng thứ hai (14 tuần và 0 ngày đến 27 tuần và 6 ngày)

– Tuổi thai 14 tuần (3,2 tháng). Tuổi thai 12 tuần

Các móng chân của thai nhi đang xuất hiện. Giới tính đôi khi có thể được nhìn thấy. Thai nhi trung bình ở tuần thứ 14 dài 3,1 inch (7,9 cm); cân nặng của thai nhi là 3,3 ounce (93 gram).

– Tuổi thai 15 tuần (3,5 tháng). Tuổi thai 13 tuần

Chuyển động của thai nhi có thể được cảm nhận ngay bây giờ. Một số bà mẹ không cảm thấy thai nhi di chuyển cho đến khoảng 25 tuần. Thai nhi trung bình sau 15 tuần dài 6,4 inch (16,4 cm); cân nặng của thai nhi là 4,1 ounce (117 gram).

– Tuổi thai 16 đến 17 tuần (3,7 đến 3,9 tháng). Tuổi thai 14 đến 15 tuần

Thai nhi 16 tuần trung bình dài 7,1 inch (18,3 cm) và nặng 5,2 ounce (146 gram). Thính giác đang bắt đầu hình thành. Thời kỳ phát triển của phổi đã bắt đầu và sẽ tiếp tục cho đến 25 tuần. Thai nhi trung bình 17 tuần dài 7,9 inch (20,1 cm) và nặng 6,4 ounce (181 gram).

– Tuổi thai 18 tuần (4,1 tháng). Tuổi thai 16 tuần

Các tai đang đứng ra, và thai nhi đang bắt đầu phản ứng với âm thanh. Thai nhi trung bình 18 tuần dài 8,6 inch (22 cm); cân nặng thai nhi là 7,9 ounce (223 gram).

Lớp vỏ tiểu não có thể được chứng minh là được hình thành đầy đủ trên siêu âm

– Tuổi thai 19 tuần (4,4 tháng). Tuổi thai 17 tuần

Các tai, mũi và đôi môi đang nhận biết. Thai nhi trung bình ở tuần 19 là dài 9,3 inch (23,7 cm) và bang can nang thai nhi la 9,6 ounce (273 gram).

– Tuổi thai 20 tuần (4,6 tháng). Tuổi thai 18 tuần

Các thai nhi được bao phủ trong tóc tốt (gọi là lông tơ), có một số tóc da đầu, và có khả năng sản xuất IgG và IgM (hai loại kháng thể)

Thai nhi trung bình sau 20 tuần dài 9,9 inch (25,5 cm) và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thai 20 tuần là 11,7 ounce (331 gram).

– Tuổi thai 21 tuần (4,8 tháng). Tuổi thai 19 tuần

Hiện tại thai nhi đã có thể mút và nắm, và có thể có những cơn nấc. Một số phụ nữ có thể bắt đầu cảm thấy co thắt bụng tại thời điểm này. Thai nhi trung bình ở tuần 21 dài 10,6 inch (27,2 cm) và nặng 14,1 ounce (399 gram).

– Tuổi thai 22 tuần (5,1 tháng). Tuổi thai 20 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần 22 dài 11,2 inch (28,8 cm) và nặng 1,1 pound (478 gram).

– Tuổi thai 23 tuần (5,3 tháng). Tuổi thai 21 tuần

Các bào thai là có cử động mắt nhanh chóng trong khi ngủ. Thai nhi trung bình ở tuần 23 là dài 11,9 inch (30,4 cm) và nặng 1,2 pound (568 gram).

– Tuổi thai 24 tuần (5,5 tháng). Tuổi thai 22 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 24 dài 12,5 inch (32 cm); cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là 1,5 pound (670 gram).

– Tuổi thai 25 tuần (5,8 tháng). Thai nhi 23 tuần

Thai nhi trung bình sau 25 tuần dài 13,1 inch (33,6 cm); bang can nang thai nhi là 1,7 pound (785 gram).

– Tuổi thai 26 tuần (6 tháng). Tuổi thai 24 tuần

Thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh xảy ra trong môi trường xung quanh của người mẹ, đó là mí mắt có thể mở và đóng. Thai nhi trung bình ở tuần thứ 26 dài 13,7 inch (35,1 cm) và nặng 2 pound (913 gram).

– Tuổi thai 27 tuần (6,2 tháng). Tuổi thai 25 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 27 dài 14,2 inch (36,5 cm); bang can nang thai nhi là 2,3 pound (1055 gram).

– Tuổi thai 28 tuần (6,4 tháng). Tuổi thai 26 tuần

Các thai nhi có lông mi và da của nó là màu đỏ và che phủ bằng vernix caseosa một chất sáp được cho là đóng vai trò như một màng bảo vệ với tính chất chống nhiễm trùng và chống thấm.

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 28 dài 14,8 inch (37,9 cm); cân nặng của thai nhi là 2,7 pound (1210 gram).

– Tuổi thai 29 đến 31 tuần (6,6 tháng đến 7,1 tháng). Tuổi thai 27 đến 29 tuần

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 29 dài 15,3 inch (39,3 cm); cân nặng thai nhi là 3 pound (1379 gram).

Thai nhi trung bình sau 30 tuần dài 15,8 inch (40,6 cm) và nặng 3,4 pound (1559 gram).

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 31 dài 16,4 inch (41,9 cm); cân nặng của thai nhi là 3,9 pound (1751 gram).

– Tuổi thai 32 đến 33 tuần (7,4 đến 7,6 tháng). Tuổi thai 30 đến 31 tuần

Thai nhi đang hình thành cơ bắp và lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Thai nhi trung bình ở tuần 32 dài 16,8 inch (43,2 cm) và nặng 4,3 pound (1953 gram).

Thai nhi trung bình ở tuần thứ 33 dài 17,3 inch (44,4 cm) và nặng 4,8 pounds (2162 gram).

– Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thai 34 đến 36 tuần (7,8 đến 8,3 tháng). Tuổi thai 32 đến 34 tuần

Thai nhi trung bình 34 tuần dài 17,8 inch (45,6 cm) và nặng 5,2 pounds (2377 gram)

Thai nhi trung bình 35 tuần dài 18,2 inch (46,7 cm) và nặng 5,7 pounds (2595 gram)

Thai nhi trung bình 36 tuần dài 18,6 inch (47,8 cm) và nặng 6,2 pounds (2813 gram)

– Tuổi thai 37 đến 38 tuần (8,5 đến 8,7 tháng) . Tuổi thai 35 đến 36 tuần

Thai nhi trung bình 37 tuần dài 19,1 inch (48,9 cm) và nặng 6,7 pounds (3028 gram)

Thai nhi trung bình 38 tuần dài 19,5 inch (49,9 cm) và nặng 7,1 pound (3236 gram)

– Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi thai 39 đến 41 tuần (9 đến 9,4 tháng) . Tuổi thai 37 đến 39 tuần

Thai nhi trung bình 39 tuần dài 19,8 inch (50,9 cm) và nặng 7,6 pound (3435 gram)

Thai nhi trung bình 40 tuần dài 20,2 inch (52 cm) và nặng 8 pounds (3619 gram)

Thai nhi trung bình 41 tuần dài 20,5 inch (52,7 cm) và nặng 8,3 pound (3787 gram).

Bảng Cân Nặng Và Chiều Dài Của Thai Nhi Theo Tuần Tuổi

Việc theo dõi cân nặng và chiều cao của thai nhi rất quan trọng đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ. Đây là bảng chuẩn chỉ số cân nặng chiều cao của thai nhi theo tuần để mẹ bầu tiện theo dõi.

Trong suốt quá trình mang thai, mỗi lần đi siêu âm, ngoài thông số về nhịp tim, chỉ số nước ối, đường kính lưỡng đỉnh… có 2 thông tin mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đó là chiều cao và cân nặng. Dựa vào những thông tin này, bác sĩ sẽ cho bạn biết bé yêu có đang phát triển bình thường không. Và cũng thông qua những thông số này, bạn sẽ biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để con yêu phát triển tốt nhất.

bảng cân năng thai nhi theo tuần và chiều dài thai nhi

Thông thường, đến lúc chào đời, em bé sẽ có cân nặng từ 3-3,2kg. Tuy nhiên, mức cân nặng đạt chuẩn của quốc tế với trẻ sơ sinh là 2,5-3,5kg. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, em bé sẽ có mức cân nặng và chiều cao khác nhau. Mời các mẹ cùng tham khảo bảng cân nặng, chiều cao của thai nhi theo tuần.

Trọng lượng, chiều dài thai nhi

Bảng cân nặng của thai nhi theo tuần – Đo từ đầu đến mông (Từ tuần 8 – 20)

Đo từ đầu đến chân (Từ tuần 21 – 42)

Tương đương với mức bảng cân nặng của thai nhi theo tuần, mẹ bầu cũng có mức tăng cân khác nhau theo mỗi giai đoạn. Thông thường trong quý đầu mang thai, chị em chỉ nên tăng khoảng 1-2 kg. Từ tháng thứ 4 thai kỳ, mỗi tuần tăng khoảng 0,3-0,5kg là đủ. Sự tăng cân đều của người mẹ là dấu hiệu cho biết bạn đang có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học. Đồng thời cũng cho bạn biết rằng em bé trong bụng đang phát triển tốt.

Mức cân nặng của mẹ bầu được phân bổ như sau:

Thai nhi: 3,2 – 3,5kg.

Nhau thai: 0,45 – 1kg.

Tử cung: 0,9kg.

Nước ối: 0,7 – 0,9kg.

Ngực mẹ bầu: 0,5kg.

Khối lượng máu: 1,2 – 1,4kg.

Chất béo: 2,3kg.

Mô, chất lỏng: 1,8 – 3,2kg.

Tổng cân nặng mẹ lên khi mang thai: 11 – 14kg.

Lưu ý: Mẹ bầu cần lưu ý rằng, bảng trọng lượng và chiều dài thai nhi theo tuần tuổi cũng như mức tăng cân của mẹ bầu chỉ có tính tương đối. Vì vậy, các mẹ chỉ nên dùng bảng này với tính chất tham khảo. Để biết rõ về sức khỏe thai kỳ của mình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản.

▷ Bảng Cân Nặng Chuẩn Thai Nhi Theo Tuần Mới Nhất 2022 Theo Who

Cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ theo tuần chuẩn nhất với 3 cột mốc: tuần 12, tuần 20 và tuần thứ 32 của thai kỳ tương ứng với: chiều dài, mức tăng cân tương ứng của bà bầu.

Cân nặng của thai nhi ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Cân nặng và chiều dài của thai nhi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Yếu tố di truyền

Vóc dáng của mẹ trước khi có bầu

Tuổi của bà mẹ mang thai

Chế độ dinh dưỡng của mẹ đầy đủ thì thai nhi sẽ có cân nặng hợp lý, còn nếu chế độ dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn thì thai nhi cũng bị thiếu chất, nhẹ cân.

Các bệnh lý bà mẹ mắc phải: Nếu mẹ bị thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường thai kỳ thì cân nặng của con cũng bị ảnh hưởng.

Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân thì khả năng sẽ sinh con thiếu cân và ngược lại

Số lượng thai trong bụng mẹ, nếu mẹ mang song thai hay đa thai thì cân nặng của từng bé cũng nhẹ hơn bình thường.

Cách đo chiều dài và cân nặng của thai nhi theo từng tuần

Mẹ bầu có biết chiều dài và cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần được đo như thế nào không? Cách đo cụ thể như sau:

Từ 8 – 19 tuần, bé sẽ được đo từ đầu đến mông: Lúc này, chân của thai nhi bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo cho chính xác về cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được của bé gọi là chiều dài đầu mông.

Từ tuần 20 – 42, chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước và cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.

Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, các đường nét cuối cùng của bé được hình thành.

Bảng Chiều cao cân nặng của thai nhi theo tuần

Thai thừa cân có tốt không?

Thai nhi to là một trong những nguyên nhân khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn và gây tổn thương đường sinh dục của mẹ, thậm chí có thể gây vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Khi trẻ sinh ra bị thừa cân sẽ đối diện với nguy cơ: bị hạ đường huyết (do nồng độ insulin của mẹ cao, sau khi sinh bị hạ xuống, trong khi hệ thống nội tiết của em bé không kịp điều chỉnh). Điều này dẫn đến một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Thậm chí, nếu không có kế hoạch dinh dưỡng sau này hợp lý, em bé sẽ rơi vào tình trạng béo phì rất khó cứu vãn, cùng với nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư…

Thai thiếu cân có sao không?

Nếu để tình trạng thai nhi bị nhẹ cân kéo dài, khi ra đời em bé thường có nguy cơ bị ngạt thở cao trong quá trình lọt lòng. Ngoài ra, do sức đề kháng kém nên bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh khác như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết… Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho rằng, trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ về sau, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp – vận động đều thấp hơn so với những trẻ đủ cân.

Cân nặng của mẹ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi?

Trong thời gian mang thai, dinh dưỡng cho mẹ bầu rất quan trọng. Nếu mẹ bầu tăng quá ít cân sẽ khiến cho thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng để phát triển, bé có nguy cơ sinh non khá cao. Ngược lại, các mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ sẽ nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao, khả năng sinh mổ cao hơn vì thai quá to.

Tốt nhất, mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình dao động cân nặng từ 10-12 kg trong suốt quá trình mang thai. Đối với những thai phụ mang thai đôi nên tăng từ 16-20 kg. Những mẹ bầu có mức cân bình thường nên tăng từ 1,5- 2 kg trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nếu bị thiếu cân so với mức chuẩn, mẹ phải tăng thêm khoảng 2,5 kg. Trong khi đó, nếu mẹ thừa cân chỉ nên tăng khoảng 1kg từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng khoảng 0,5 nửa kg mỗi tuần là phù hợp.

Từ khóa:

bảng cân nặng thai theo tuần tuổi 2020

bảng cân nặng thai nhi theo tuần webtretho

đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi

bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn quốc tế

cân nặng thai nhi 35 tuần

Nguồn :

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5261648/

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/fetal-development/art-2004615

Bật Mí Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo Tuần Để Các Mẹ Bầu Theo Dõi

Trong thời gian mang thai, người phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe, siêu âm định kỳ để theo dõi sự phát triển của em bé. Nhờ vậy, cha mẹ có cơ hội chứng kiến sự phát triển từng ngày của trẻ trong bụng mẹ. Một trong những vấn đề các mẹ bầu cần chú ý đó là bảng cân nặng thai nhi theo tuần.

1. Một số cách tính cân nặng thai nhi theo tuần

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng tại sao chúng ta cần theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần? Trên thực tế, việc theo dõi này giúp chúng ta chứng kiến sự phát triển từng ngày của em bé khi còn trong bụng mẹ, đây là điều các bậc cha mẹ rất quan tâm và muốn biết.

Cha mẹ luôn muốn theo dõi sự phát triển từng ngày của thai nhi.

Bên cạnh đó, khi theo dõi bảng cân nặng của em bé trong bụng mẹ, các bác sĩ có thể biết được thai nhi đang phát triển bình thường hay không? Đây là phần rất quan trọng của quá trình chăm sóc thai nhi trước khi sinh. Nếu như bé quá nhỏ hoặc phát triển quá lớn so với bình thường thì có nguy cơ gặp một số biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ phát hiện ra tình trạng này khi theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần và kịp thời xử lý.

Như vậy, việc theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng mẹ là rất cần thiết, vì vậy các bậc cha mẹ không nên chủ quan mà hãy đi siêu âm định kỳ.

Vậy làm thế nào để tính cân nặng thai nhi theo tuần? Trên thực tế, có hai cách tính thường được áp dụng, đó là tính cân nặng của bé dựa vào chu vi vòng bụng của người mẹ, hai là tính cân nặng nhờ siêu âm.

Cách tính cân nặng của bé dựa vào chu vi vòng bụng rất đơn giản và các mẹ có thể tự tính toán ở nhà. Cụ thể, công thức tính cân nặng của trẻ là:

Cân nặng bé (g) = [(chiều cao tử cung + chu vi vòng bụng) x 100)/4

Dựa vào cách tính trên, chúng ta chỉ cần đo chiều cao tử cung và chu vi vòng bụng của người phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế vì kết quả này sai số khá nhiều. Khi sử dụng công thức này bạn chỉ cho ra một con số ước lượng bởi vì các mẹ bầu có độ béo gầy khác nhau.

Bên cạnh đó, nếu muốn lập bảng cân nặng thai nhi theo tuần, chúng ta cũng có thể tính trọng lượng của bé dựa vào kết quả siêu âm. Cách tính này đảm bảo độ chính xác hơn so với cách kể trên.

2. Tìm hiểu về bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Trong quá trình mang thai, để biết em bé có phát triển bình thường, trọng lượng đạt chuẩn hay không thì chúng ta cần dựa vào bảng cân nặng thai nhi theo tuần của WHO.

Sử dụng bảng cân nặng thai nhi theo tuần giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi có ổn định không?

Trên thực tế, cân nặng và kích thước của thai nhi có thể chênh lệch một chút so với số liệu theo dõi của bản trên. Các mẹ bầu có thể dựa vào cơ sở này để theo dõi tình hình phát triển của em bé ở trong bụng.

3. Mức tăng cân phù hợp dành cho bà bầu

Để trọng lượng và kích thước của em bé dao động với số liệu trong bảng cân nặng thai nhi theo tuần người phụ nữ mang thai còn có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tùy vào cân nặng của người mẹ trước khi mang thai, mà trong thai kỳ họ phải tăng số kg nhất định theo từng tháng.

Tùy vào tình trạng cơ thể trước khi mang thai, người phụ nữ cần tăng số cân nhất định.

Để xác định mức tăng cân phù hợp, chúng ta thường sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI, với công thức tính đó là: BMI = trọng lượng/(chiều cao)2 . Trong đó, với một người phụ nữ có chỉ số cân nặng, chiều cao trung bình thì trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mỗi tháng họ cần tăng 1,5kg – 2kg. Sau đó, mỗi tháng họ nên tăng khoảng 1kg.

Ngoài ra, nếu người phụ nữ trước khi mang thai có tình trạng thừa hoặc thiếu cân thì bạn cần điều chỉnh trọng lượng cần tăng thêm mỗi tháng sao cho phù hợp nhất. Việc tăng quá nhiều hoặc quá ít cân trong thai kỳ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của em bé và quá trình sinh nở. Một số hiện tượng có thể gặp phải ví dụ như: sinh non, thai có kích thước lớn nên khó sinh hoặc thai phát triển kém,…

4. Một số lưu ý dành cho mẹ bầu

Trong thời gian này, người phụ nữ không nên thực hiện chế độ ăn kiêng, thay vào đó bạn hãy tăng cường bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bởi vì thai nhi phát triển nhờ hấp thu dưỡng chất từ mẹ. Đối với những người kém hấp thu dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc dành riêng cho bà bầu.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò hết sức quan trọng của bảng cân nặng thai nhi theo tuần trong việc chăm sóc bà bầu và thai nhi. Đó là cơ sở để đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Và dựa vào đây bác sĩ khuyên các bà bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thai kỳ là hợp lý.

Bà bầu nên đi siêu âm định kỳ để biết tình trạng phát triển của em bé.

Trong khi mang thai, người phụ nữ nên tìm hiểu về bảng cân nặng thai nhi theo tuần, đồng thời theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng. Đặc biệt, chúng ta nên đi khám, siêu âm định kỳ để nắm được tình trạng của em bé, có những biện pháp xử lý kịp thời trong tình huống cơ thể em bé thừa hoặc thiếu cân. Hy vọng rằng, các mẹ bầu đã nắm được một số kiến thức bổ ích từ bài viết này.

Bạn đang xem bài viết Bảng Cân Nặng Thai Nhi Theo 42 Tuần Tuổi trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!