Xem Nhiều 5/2023 #️ Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy? # Top 11 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 5/2023 # Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy? mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là cần thiết nhằm mục đích phòng ngừa uốn ván cho mẹ và rốn ván rốn cho trẻ sơ sinh. Thời điểm tiêm phòng uốn ván tốt nhất là vào tháng thứ mấy?

1. Vì sao bà bầu nên tiêm phòng vắc-xin uốn ván?

Uốn ván là tình trạng nhiễm trùng cấp tính do trực khuẩn uốn ván có tên là Clostridium Tetani gây ra. Nếu người bệnh mắc phải, độc tố gây bệnh nhanh bệnh nhân đa phần thường tử vong nên cách tốt nhất để phòng bệnh uốn ván là tiêm phòng uốn ván.

Trực khuẩn uốn ván thường sống ở trong đất, bụi bẩn, không khí,…ở khắp mọi nơi trong môi trường sống chúng có thể lây nhiễm vào người khỏe mạnh qua các vết thương hở. Ngoài ra khả năng sinh tồn của khuẩn này rất mạnh, sống ở nhiệt độ cao, dù đun sôi trong thời gian dài cũng không thể tiêu diệt được chúng.

Tại sao phụ nữ mang thai cần tiêm phòng uốn ván? Bà bầu là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván trong khi chuyển dạ sinh đẻ hoặc lúc trẻ sơ sinh được cắt dây rốn dụng cụ không vô khuẩn hoặc qua vết thương hở ngoài da.

Mục đích của việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván khi mang thai? Việc tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu là rất cần thiết nhằm mục đích ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh ở cả mẹ và bé, chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sinh. Cụ thể:

Giúp cho bà bầu tự tạo kháng thể trong cơ thể tránh được lây nhiễm bệnh uốn ván cho mẹ

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cũng tạo được kháng thể truyền sang cơ thể trẻ giúp trẻ hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh.

Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được chứng minh là an toàn cho cả mẹ và bé, không ảnh hưởng đến thai nhi

Lưu ý đối với vắc-xin uốn ván, phụ nữ có thai cần tiêm phòng vào đúng thời điểm thích hợp trong thai kỳ đã được quy định để đạt hiệu quả tối đa mà không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

VAT 1 được tiêm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu tiên do thai kỳ chưa được ổn định, là giai đoạn hình thành các cơ quan nên có thể gây sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, đa số các cơ sở y tế khuyến cao tiêm VAT 1 vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, từ khoảng tuần 20 trở đi

VAT 2 tiêm sau VAT 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự kiến sinh ít nhất 30 ngày.

VAT 3: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 2 tối thiểu 6 tháng

VAT 4: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 3 tối thiểu 1 năm

VAT 5: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách VAT 4 tối thiểu 1 năm

Tiêm phòng VAT 2 mũi cho những thai phụ chưa tiêm ngừa lần nào hoặc tiêm uốn ván từ nhỏ

Với phụ nữ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván, mang thai lần 2 với mũi tiêm cuối dưới 10 năm thì không cần phải tiêm phòng uốn ván lại do vẫn còn kháng thể để bảo vệ. Nếu thời gian tiêm phòng sau 10 năm thì cần nhắc lại 2 mũi.

Nếu thai kỳ trước, bà mẹ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin uốn ván cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin từ tuần thai 20 trở đi.

2. Bà bầu tiêm phòng vắc xin uốn ván vào tháng thứ mấy

Tiêm phòng vắc xin uốn ván cho mẹ bầu khá rắc rối do có nhiều mũi tiêm, tuy nhiên bà bầu nên tiêm đủ mũi để đảm bảo tốt khả năng kháng bệnh của cơ thể cho cả mẹ và bé

Tiêm phòng vắc-xin uốn ván cho bà bầu có thể gây ra các phản ứng phụ như bị sưng đau tại vị trí tiêm, thường sẽ tự khỏi sau một vài ngày mà không cần dùng thuốc. Nếu thai phụ có phản ứng quá mức hoặc bất thường sau khi tiêm phòng cần đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời

Tuổi thai được tính chính xác nhất là theo ngày đầu của kỳ kinh cuối đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều hoặc tính tuổi thai theo siêu âm 3 tháng đầu vì vậy mẹ bầu cần tính tuổi thai cho chính xác để đảm bảo tiêm uốn ván từ tuổi thai 20 tuần trở đi và mũi sau cách mũi 1 ít nhất 1 tháng và trước ngày sinh 1 tháng. Vì vậy mẹ bầu hãy đảm bảo rằng không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tuổi thai, lần mang thai thứ mấy.

Đối với người phụ nữ lần đầu tiên mang thai mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm đủ 2 mũi.

3. Lưu ý về tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp cho quý khách hàng chương trình tiêm chủng trọn gói từ trẻ em đến người lớn với đầy đủ quyền lợi và dịch vụ kèm theo.

BS Phạm Thị Xuân Minh đã có 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa đặc biệt là lĩnh vực Sản bệnh lí, chuyên môn, xử trí nhiều ca phẫu thuật nặng và khó.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy, tiêm mấy lần…hay tiêm vacxin này có ảnh hưởng đến thai nhi không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bà bầu mang thai hoặc của chính những ông bố tương lai đưa vợ đi tiêm. chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay dưới bài viết này.

Trước khi mang bầu, phụ nữ nên tìm hiểu và tiêm một số loại vacxin như: rubela, thủy đậu, cúm…Khi đã thụ thai thành công, cả gia đình bạn sung sướng trong niềm vui chờ đón thành viên mới. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mẹ, sức khỏe của bé và quá trình chuyện dạ thành công mẹ tròn con vuông mẹ cần thiết phải tiêm phòng uốn ván. Mẹ nên nhớ rằng đây mà mũi tiêm bắt buộc và mẹ không được bỏ lỡ.

Vì sao bà bầu cần thiết phải tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là gì? Đây là một loại bệnh nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong cao. Độc tố của trực khuẩn Clostridium tetan trong uốn ván có khả năng gây hại rất mạnh cho người nhiễm khuẩn. Điều quan tâm là loại trực khuẩn này có ở khắp mọi nơi, khả năng sinh sôi và tồn tại rất mạnh. Ngay cả khi được đung soi, loại trực khuẩn này vẫn không bị tiêu diệt.

Đối tượng dễ mắc bệnh này là những người có vết thương hở ngoài da, phụ nữ trong quá trình chuyển dạ, trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng qua đường cắt rốn… Do đó việc tiêm phòng vacxin uốn ván là một việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng mấy?

Tiêm phòng uốn ván rất dễ dàng, mẹ bầu có thể tìm đến các trung tâm y tế của địa phương hoặc bất kỳ bệnh viện nào. Tuy nhiên, bạn không được tự ý tiêm mà cần có lịch tiêm theo từng giai đoạn cụ thể

Bà bầu cần nắm rõ lịch tiên phòng uốn ván theo từng giai đoạn

Theo thông tư 38/2017/TT-BYT của BYT ban hành 17/10/2017 quy định như sau:

3.1. Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1

Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau

Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau

Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

3.2. Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu

Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1

Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2

3.3. Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu.

Lần 2: ít nhất 1 năm sau lần 1

Khi bạn đang mang thai lần đầu

Với những phụ nữ mang thai lần đầu, trước đây chưa tiêm phòng uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vacxin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản thì bạn sẽ được tiêm 2 mũi:

Mũi 1: Khi thai nhi của bạn được khoảng 20 tuần (5 tháng) tuổi trở lên. Bà bầu không nên đi tiêm phòng sớm hơn, vì giai đoạn này thai nhi chưa thực sự ổn định. Trong quá trình tiêm, mẹ bầu hoặc người thân nên trao đổi tình trạng với cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc chính xác thời điểm tiêm.

Mũi 2: Tiêm sau khi tiêm mũi 1 ít nhất 30 ngày và phải đảm bảo tiêm trước khi sinh 30 ngày.

Khi bạn đã tiêm uốn ván hoặc mang thai lần thứ 2

Ngay từ khi còn nhỏ, các bé gái cũng được tiêm phòng uốn ván nhưng thường không đủ 5 mũi. Trường hợp bạn đã tiêm đủ 5 mũi và tính đến thời điểm hiện tại mũi cuối cùng cách không quá 10 năm thì bạn không cần tiêm phòng uốn ván. Nhưng nếu thời gian tiêm trước đây đã quá 10 năm thì bạn cần phải tiêm nhắc lại 2 mũi.

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nhiều mẹ bầu lo sợ mũi tiêm phòng uốn ván sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là hiện tượng bình thường, vì mẹ luôn mong con khỏe mạnh. Song mẹ cần tìm hiểu kỹ để có thể tự tin, thoải mái đi tiêm đúng lịch vì đây là mũi tiêm cần thiết để đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con và không ảnh hưởng gì đến thai nhi trọng bụng mẹ.

Việc tiêm phòng uốn ván là tiêm trước phơi nhiễm, nhằm tạo kháng thể cho mẹ để tránh việc nhiễm trùng trong quá trình chuyển dạ, để tránh lây nhiễm vi khuẩn trong khi cắt dây rốn của bé khi chào đời.

Các chuyên gia, bác sĩ đã khẳng định, tiêm phòng uốn ván không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi mà còn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Những lưu ý khi bà bầu tiêm phòng uốn ván

Cũng như những mũi tiêm khác, tiêm uốn ván cho bà bầu có thể gây sưng đau tại chỗ. Tuy nhiên mẹ bầu không cần quá lo lắng, đây chỉ là tác dụng phụ của mũi tiêm và sẽ hết ngay sau một thời gian ngắn tới. Mẹ bầu không cần dùng thuốc hay bôi, chườm bất kỳ chất gì lên vết tiêm.

Tiêm phòng uốn ván cần dựa theo tuổi thai, số lần mang thai và mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý đi tiêm

Mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván từ tuần thứ 20 trở đi, mũi cuối cùng cách ngày sinh ít nhất 30 ngày và cách mũi đầu 30 ngày.

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo bà bầu nên tiêm phòng ho gà, bạch hầu từ tuần 27-35 của thai kỳ để phòng tránh sớm cho trẻ sơ chúng tôi nhiên, bộ y tế Việt Nam quy định phụ nữ chỉ cần tiêm vacxin phòng uốn ván trong suốt quá trình mang thai. Trường hợp bà bầu bị chó, mèo…cắn thì cần phải theo dõi sát sao và tiêm phòng dại theo chỉ định của bác sĩ.

Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy?

Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu không chỉ tìm hiểu các yếu tố nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng giúp con phát triển thể chất, trí tuệ như nên ăn gì, tập luyện như thế nào,… mà còn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề tiêm phòng. Trong số đó, tiêm phòng uốn ván là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các mẹ, để chống lại nguy cơ nhiễm khuẩn trong suốt quá trình mang thai. Vậy lý do gì khiến các mẹ bầu cần phải tiêm phòng uốn ván? Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?… là những câu hỏi cần được giải đáp vô cùng chi tiết.

Trước tiên, chúng ta cần biết Uốn ván là căn bệnh như thế nào và tại sao các mẹ bầu lại cần phải tiêm phòng uốn ván?

Về căn bệnh Uốn ván: Uốn ván là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium Tetani là một loại trực khuẩn có độc tố mạnh và có khả năng gây bệnh. Đây là một trong những bệnh lý nhiễm trùng cấp tính gây nguy hiểm đối với con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bởi Vi khuẩn uốn ván có khả năng sinh sống ở môi trường bên ngoài, thậm chí ở nhiệt độ đun sôi trong thời gian dài vẫn không tiêu diệt hoàn toàn được loại vi khuẩn này. Trường hợp nhiễm trực khuẩn uốn ván là người có vết thương hở trên da, nhất là người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ để sinh đẻ, hoặc trẻ sơ sinh thông qua con đường cắt dây rốn.

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu cần tiêm nhiều loại vắc – xin khác nhau để ngăn ngừa các bệnh như: sởi, quai bị, rubella,… Mỗi loại vắc xin, các bà mẹ đều có một liệu trình và thời điểm tiêm khác nhau theo đúng quy trình và thể trạng để đạt được hiệu quả tốt nhất, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Đối với vắc-xin tiêm phòng uốn ván cũng vậy, bạn cần tiêm vào đúng thời điểm thích hợp trong thai kỳ. Nhiều mẹ bầu không tìm hiểu kỹ thông tin, không biết được tác hại và nguy cơ của việc không tiêm phòng dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Các vắc xin hiện nay được đưa vào tiêm cho các mẹ bầu đã được kiểm định là an toàn cho cả mẹ và bé, đồng thời tạo miễn dịch bảo vệ sức khỏe cho cả hai mẹ con trước và sau sinh trước những vi khuẩn xấu. Do đó, các mẹ bầu không nên quá lo lắng mà nên thực hiện việc tiêm phòng uốn ván cũng như các mũi tiêm phòng các căn bệnh khác theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Với người chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin hoặc không rõ tiền sử tiêm, cần tiêm vắc xin theo lộ trình

Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.

Lần 2: Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 tháng.

Lần 3: Tiêm sau lần 2 ít nhất 6 tháng hoặc vào kỳ thai sau.

Lần 4: Tiêm sau lần 3 ít nhất 1 năm hoặc vào kỳ thai sau.

Lần 5: Tiêm sau lần 4 ít nhất 1 năm hoặc vào kỳ thai sau.

Với người đã tiêm vắc xin uốn ván đủ 3 mũi có chứa thành phần liều cơ bản

Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.

Tiêm vắc xin theo lộ trình:

Lần 2: Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 tháng.

Lần 3: Tiêm sau lần 2 ít nhất 1 năm.

Với người đã tiêm vắc xin uốn ván đủ 3 mũi có chứa thành phần liều cơ bản và đã tiêm 1 liều nhắc lại. Tiêm vắc xin theo lộ trình:

Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu.

Lần 2: Tiêm sau lần 1 ít nhất 1 năm.

Riêng với phụ nữ mang thai lần đầu, chưa từng tiêm phòng uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi cơ bản hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin, sẽ tiêm 2 mũi vào các thời gian sau:

Mũi tiêm 1: Tiêm khi thai kỳ trên 20 tuần trở lên.

Mũi tiêm 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất 30 ngày, trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Đối với những phụ nữ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván, mang thai lần 2 với mũi tiêm cuối trước 10 năm thì không cần phải tiêm phòng uốn ván lại. Nếu thời gian tiêm phòng sau 10 năm thì cần tiêm nhắc lại 2 mũi. Nếu thai kỳ trước, mẹ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin uốn ván cách không quá 10 năm thì nên tiêm 1 mũi vắc xin từ tuần thai 20 trở đi.

Trong thời gian tiêm uốn ván, các mẹ bầu có thể xuất hiện những biểu hiện như sưng đau, dị ứng tại chỗ, nhưng những dấu hiệu đó sẽ tự hết sau 3 đến 4 ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hay thai nhi. Chính vì thế, nếu thấy xuất hiện tình trạng như trên thì người mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

Bài viết gốc

Bà Bầu Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy, Tiêm Phòng Ở Đâu Tốt

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tháng thứ mấy?

Bệnh uốn ván là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn đối với trẻ, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.

Thời kỳ ủ bệnh uốn ván khoảng 4 – 21 ngày. Khi mắc bệnh uốn ván thì tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90%, đặc biệt là uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh, tử vong trên 95%. Vì vậy, việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là điều cần thiết và quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé trước nguy hiểm của bệnh uốn ván.

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nhiều mẹ bầu lo lắng việc tiêm phòng uốn ván có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, vậy tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?! Các mẹ yên tâm có thể tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai hoặc trong lúc mang thai mà hoàn toàn vô hại với trẻ.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Việc tiêm vắc xin trước và trong khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa một số bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Trong đó, một số loại vắc xin có thể sử dụng an toàn trong khi mang thai vì được làm từ vi sinh vật đã chết. Thời gian tiêm phòng của các vắc xin này có thể tiêm được trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ.

Mẹ bầu lưu ý tổng số lần tiêm phòng uốn ván là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cụ thể như sau:

– Nếu mẹ bầu chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc:

Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày.

Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu mẹ bầu khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu mẹ bầu đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Với những mẹ bầu đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Lần sinh thứ 2 mẹ bầu phải tiêm mấy mũi uốn ván?

Lần sinh thứ 2 mẹ bầu phải tiêm mấy mũi uốn ván cũng là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Trường hợp này, các mẹ bầu nên tiêm thêm 1 mũi VAT 3, vì lần mang thai trước tiêm 2 mũi (VAT 1 và VAT 2). Mũi VAT 3 này nên được tiêm vào khoảng tuần 16 – 20 thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể tiêm bất kỳ lúc nào cũng được, miễn là trước ngày bé chào đời tối thiểu 30 ngày thì tác dụng ngừa uốn ván sơ sinh mới hiệu quả.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván

Vacxin phòng bệnh uốn ván phải được bảo quản lạnh, tiêm bắp thịt mỗi liều 0, 5 ml.

Các mẹ bầu lưu ý dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu? Việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu phải được thực hiện tại các cơ sở y tế thực hiện công tác tiêm chủng như: trạm y tế phường, trung tâm y tế dự phòng hoặc các bệnh viện sản. Nhưng tốt nhất, các mẹ bầu nên tiêm phòng tại trạm y tế phường nơi mẹ bầu đang cư trú vì ở đó họ quản lý mũi tiêm của phụ nữ có thai cũng như quá trình tiêm chủng cho con của mẹ sau khi sinh.

Ngoài tiêm phòng uốn ván, các mẹ bầu lưu ý phải tiêm phòng thêm các loại vắc xin: vắc – xin Rubella, viêm gan B, thủy đậu. Trước khi đi tiêm phòng vắc-xin, tốt nhất các mẹ nên tìm hiểu kỹ về loại vắc xin tiêm phòng và nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bà Bầu Mấy Tháng Nên Tiêm Phòng Uốn Ván?

Tại sao bà bầu tiêm phòng uốn ván lại cần thiết?

Tác nhân gây bệnh uốn ván do trực khuẩn Clostridium tetan. Trực khuẩn này có mặt ở khắp mọi nơi, không bị tiêu diệt khi đun sôi trong thời gian dài. Tỉ lệ tử vong khi mắc uốn ván rất cao, có thể lên tới 90%. Đặc biệt uốn ván rốn trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong lên đến 95%.

Clostridium tetan xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở ngoài da. Thai phụ có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ, trực khuẩn xâm nhập qua đường sinh dục dẫn đến uốn ván tử cung. Clostridium tetan tấn công vào cơ thể trẻ sơ sinh theo đường cắt dây rốn.

Phác đồ tiêm phòng uốn ván chung

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ (không chỉ riêng phụ nữ có thai) đang trong độ tuổi sinh đẻ (18-35 tuổi) đều cần được tiêm phòng uốn ván.

Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ là 5 mũi, trong đó bà bầu tiêm phòng uốn ván lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

– Mũi thứ nhất: Tiêm ngay trong thời gian có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

– Mũi thứ hai: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

– Mũi thứ ba: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

– Mũi thứ tư: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

– Mũi thứ năm: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

– Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm.

Với những phụ nữ mang thai lần đầu và trước đó chưa tiêm phòng uốn ván, thai phụ cần được tiêm phòng 2 mũi: Mũi đầu tiên ngay khi biết tin có thai, mũi thứ hai trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Theo lý thuyết là vậy, tuy nhiên trên thực tế, mũi tiêm đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai (vào ba tháng giữa thai kì) thay vì tam cá nguyệt thứ nhất (ba tháng đầu thai kì) – ngay khi biết tin có thai. Điều này được giải thích là do: Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi chưa ổn định dễ dẫn đến sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bị hiểu lầm do vaccin gây ra.

Hầu hết các cơ sở y tế đều thực hiện mũi uốn ván đầu tiên vào ba tháng giữa thai kỳ và mũi thứ hai được tiêm đúng như lý thuyết: Sau mũi đầu tiên ít nhất 30 ngày và trước khi sinh ít nhất một tháng.

Trường hợp thai phụ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván trước khi mang thai và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm, khi đó thai phụ không cần tiêm phòng lại. Vì cơ thể đã có sẵn miễn dịch 95% trực khuẩn uốn ván. Trường hợp thời gian tiêm mũi cuối cùng quá 10 năm, bà bầu cần phải tiêm mũi nhắc lại.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván ở đâu?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể thực hiện ở các địa điểm như: Trung tâm Y tế dự phòng hoặc trạm Y tế các xã/phường/quận/huyện, các bệnh viện Sản khoa hoặc bệnh viện Đa khoa, các Trung tâm tiêm chủng.

Thai phụ nên lựa chọn các cơ sở uy tín, được chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn trong thao tác và chất lượng của vaccin. Trung bình giá vaccin tiêm phòng uốn ván dành cho bà bầu dao động từ 30.000-100.000 đồng/mũi.

Hiểu rõ các kiến thức về sản khoa cũng như bà bầu mấy tháng tiêm phòng uốn ván là việc làm rất có ý nghĩa trong công tác phòng bệnh cho bản thân và cả cộng đồng

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Nên Tiêm Phòng Uốn Ván Vào Tháng Thứ Mấy? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!