Xem Nhiều 5/2022 # Bà Bầu Bị Ngôi Thai Ngược Có Sinh Thường Được Không Hay Phải Sinh Mổ? # Top Trend

Xem 4,257

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Bị Ngôi Thai Ngược Có Sinh Thường Được Không Hay Phải Sinh Mổ? mới nhất ngày 20/05/2022 trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,257 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bà Bầu Tăng Cân Như Thế Nào Để Tránh Rạn Da?
 • Mẹo Chăm Sóc Da Bà Bầu Để Tránh Rạn
 • Mẹ Bầu Làm Gì Để Tránh Hiện Tượng Sinh Non.
 • Làm Cách Nào Để Phòng Tránh Sinh Non Cho Mẹ Bầu
 • 6 Dấu Hiệu Dọa Sinh Non Bà Bầu Nên Biết Để Phòng Tránh
 • Ngôi thai ngược là gì? Thai ngôi mông, hay còn gọi là ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Do đó, khi sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau. Điều này không chỉ khiến cho quá trình chuyển dạ kéo dài mà mẹ bầu còn có nguy cơ cao bị sa dây rốn. Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên theo các…

  Thai ngôi mông, hay còn gọi là ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Do đó, khi sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau. Điều này không chỉ khiến cho quá trình chuyển dạ kéo dài mà mẹ bầu còn có nguy cơ cao bị sa dây rốn. Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên theo các thống kê, thai ngôi mông thường gặp ở những mẹ bầu mà trong tử cung tồn tại các yếu tố ngăn cản quá trình quay đầu xuống của thai nhi, như: tử cung dị dạng, có u xơ, mẹ bầu mang đa thai, song thai, thai nhi bị dị dạng, mẹ bầu bị đa ối, thiếu ối, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, dây rốn ngắn, mẹ bầu có khung chậu hẹp, đã từng mang thai, sinh nở nhiều lần…

  Thông thường có 3 loại ngôi thai ngược (ngôi thai mông) như sau:

  • Ngôi mông đủ: Khi sinh phần mông của bé sẽ được sinh ra trước, bé ở tư thế đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế thường thấy nhất của ngôi thai ngược.
  • Ngôi mông thiếu: Phần mông sinh ra trước, bé ở tư thế chân duỗi thẳng lên đầu.
  • Ngôi ngược kiểu chân: Chân ra trước khi sinh do bé ở tư thế chân thấp hơn mông.

  Chỉ có khoảng 3% – 6% thai nhi có ngôi ngược khi đến ngày sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được xác định. Một vài giải thích cho rằng có những ảnh hưởng nhất định nào đó tác động lên sự chuyển động của bé.Trong suốt thời gian mang thai bé sẽ nằm ở ngôi ngược, xoay mông về phía tử cung mẹ. Tuy nhiên bắt đầu từ tuần thứ 28 thì theo một quy trình tự nhiên bé chuyển dần đầu chúc xuống dưới để có thể dễ dàng ra ngoài. Do đó, những trường hợp mẹ bầu sinh thai ngược là không phổ biến.

   Nguyên nhân từ mẹ: Mẹ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ dẫn đến nước ối trở nên quá nhiều trong túi ối. Điều này gây ra những chuyển động bất thường của thai nhi vì bé không đủ không gian để xoay chuyển. Vì vậy vị trí của bé cũng không chuẩn như các trường hợp thông thường. Ngược lại nếu nước ối trong túi ối quá ít thì thai nhi cũng gặp những khó khăn trong chuyển động tương tự. Mẹ bầu sinh đôi hay sinh ba cũng thường gặp phải tình trạng thai ngược. Ngoài ra mẹ bầu lớn tuổi, có hình dạng tử cung bất thường, nghiện thuốc lá hay lạm dụng thuốc cũng thường sinh con khó khăn do thai nhi không thuận.
   Nguyên nhân từ thai nhi: Đối với thai nhi thường thì nguyên nhân ngôi ngược là do sinh non thai chưa kịp xoay đầu, thai nhi bị dị tật hay dây rốn ngắn.

  Sinh non chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến ngôi thai ngược. Khoảng 25% bé có ngôi ngược từ tuần thứ 32. Và 8 tuần tiếp theo, tỉ lệ này giảm chỉ còn 3%. Nguyên nhân là vì đầu thì nặng hơn mông, nên bé cảm thấy thoải mái hơn khi trở đầu xuống dưới vùng chậu của mẹ. Những tuần cuối bé lại lớn khá nhanh nên bé không thể xoay chuyển dễ dàng như lúc đầu nữa. Một khi đã trở đầu, bé sẽ có xu hướng giữ yên ở vị trí đó luôn cho đến khi ra đời.

  Mặc dù cũng có một số dấu hiệu để nhận biết ngôi thai của bé, nhưng bạn sẽ không thể tự biết trước điều đó được. Bác sĩ sẽ thông báo với bạn. Vì ngôi thai của bé chỉ được xác định chính xác ngay trước lúc sinh mà thôi. Một số dấu hiệu sinh ngôi thai ngược phổ biến:

  • Thấy chân hoặc mông ra trước.
  • Sờ vùng bụng trên của bà bầu sẽ cảm nhận được đầu bé. Đó là khối tròn, cứng và di động qua lại được. Trong khi phần mông thường mềm, không rõ khối và không di động.
  • Bà bầu có thể than phiền là có gì cứng ngay dưới sườn và cảm giác khó chịu vì nó.
  • Nếu màng ối đã vỡ và thấy có phân su trào ra cũng là 1 dấu hiệu. Vì phân su sẽ xuất hiện ở lần đi cầu đầu tiên của bé. Nếu mông bé gần lối ra của âm đạo, bác sĩ sẽ dễ thấy phân su hơn.
  • Sa dây rốn
  • Bất thường biểu đồ đo cơn gò – tim thai
  • Ngôi ngược thường được chẩn đoán bởi siêu âm, thỉnh thoảng là X-quang.
   Việc này phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bà bầu và tư thế của bé. Nếu bé có ngôi mông thiếu chẳng hạn, bác sĩ sẽ vẫn có thể cho sinh thường mặc dù không thể chắc chắn là thành công 100%. Thường thì bác sĩ sẽ gắn 1 đầu điện cực trên bụng mẹ ngay vị trí có mông bé và 1 điện cực cho mẹ, rồi theo dõi bằng máy. Cách này sẽ giúp nhận ra nhanh chóng bất kì thay đổi nào của mẹ và bé. Nếu cần, có thể phải sinh mổ.
   Cũng có trường hợp bà bầu sẽ lựa chọn phương pháp đẻ không đau. Trong phương pháp này, bà bầu sẽ được gây tê ngoài màng cứng để giảm đau đồng thời ngăn cảm giác mắc rặn trước khi cổ tử cung mở hoàn toàn.
   Khi phát hiện thai nhi bị ngược khi mẹ chuyển dạ, y bác sĩ sẽ sử dụng một số biện pháp để kích thích cho thai nhi xoay đầu trong quá trình sinh. Thường các biện pháp này gây ra khó chịu và đau đớn cho mẹ. Nó còn có thể gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ ở thai nhi. Cuối cùng, nếu các biện pháp kích thích xoay đầu không hữu dụng, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ cho mẹ bầu.

  Việc mang thai ngôi ngược không ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ sẽ có nguy cơ gặp bất thường trong quá trình chuyển dạ. Khi ngôi thai ngược, áp lực của mông thai nhi tác động lên tử cung không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ thường kéo dài. Ngoài ra, khi sinh thường trong trường hợp thai ngôi mông, mẹ còn có nguy cơ bị sa dây rốn. Dây rốn trượt ra ngoài khi sinh sẽ làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai, khiến thai dễ bị suy, thậm chí là tử vong.

  Vì vậy, đa phần các trường hợp thai ngôi mông đều được khuyến khích sinh mổ. Nhưng mẹ có thể sinh thường được nếu đáp ứng được các điều kiện:

  • Khung chậu rộng, không có bất thường.
  • Sức khỏe thai phụ tốt, không mang bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường,…
  • Trọng lượng thai nhi không to (thông thường là dưới 3200g).
  • Đầu của thai không quá ngửa.
  • Thai nhi phát triển khỏe mạnh, ổn định.
  • Quá trình chuyển dạ thuận lợi: cổ tử cung mở lớn, không bị vỡ ối sớm,…

  Cách tốt nhất là mẹ nên đi khám thai trước ngày dự sinh để bác sĩ kiểm tra kỹ càng tình hình thai nhi và tình trạng của mẹ, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho mẹ là nên sinh thường hay sinh mổ dựa trên yếu tố hàng đầu là đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

   Tử cung co thắt như nhau đối với mọi loại ngôi. Tuy nhiên, áp lực tác dụng lên vùng mông sẽ không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ có thể sẽ kéo dài hơn. Bà bầu sẽ mệt và đuối hơn đặc biệt trong giai đoạn một. Một số bà bầu sẽ chọn sinh mổ vì kiệt sức, dù họ rất muốn được sinh thường.
   Sa dây rốn là biến chứng thường gặp trong ngôi ngược. Nếu là ngôi thường, đầu bé sẽ chiếm đầy vùng chậu của mẹ. Trong khi mông và chân thường ít chiếm thể tích hơn nên không gian rộng rãi đủ chỗ cho dây rốn trượt xuống và ra ngoài. Khi sa dây rốn, không khí và nhiệt độ bên ngoài sẽ làm dây rốn co quắp lại. Quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho bé sẽ bị ngưng trệ.
   Ngoài ra, dây rốn có thể bị chèn ép làm oxy không chuyển đến cho thai được. Đây là lúc cấp cứu sản khoa phải mổ cứu bé ngay lập tức.
   Khi phần thân đã ra ngoài, phần đầu bé có thể bị kẹt lại. Hậu quả là bé có thể thiếu oxy và thời gian sinh kéo dài. Trường hợp xấu nhất có thể phải mổ để cứu bé. Nếu đầu bé ra trước, đầu bé sẽ giúp âm đạo của mẹ giãn nở đủ mức cần thiết cho đầu ra. Ngược lại, khi đầu ra sau, âm đạo chưa đủ rộng để đầu ra. Tư thế đầu lúc này cũng không có tác dụng nong âm đạo được. Mà càng chờ lâu sẽ càng nguy hiểm cho bé.
   Nếu mọi thứ được kiểm soát tốt, bé có thể không sao. Một số bà bầu thậm chí chỉ có nữ hộ sinh đỡ đẻ tại nhà mà vẫn bình thường. Quan trọng nhất là phải kế hoạch dự trù tình huống xấu xảy ra.
   Một số bé sẽ bị bầm ở mông do mông va chạm với xương chậu của mẹ lúc ra. Vùng sinh dục của bé cũng có thể bị bầm và bị phù. Các bé trai có thể bị ứ nước trong tinh hoàn.
   Các bé có ngôi mông thiếu có thể sẽ giữ tư thế duỗi chân liên tục vài ngày sau đó. Đầu các bé ngôi ngược có xu hướng tròn hơn.
   Khi sinh thường, ngôi mông cũng thường gặp biến chứng trật khớp hông. Nếu quá trình sinh diễn ra quá nhanh hoặc sinh non, đầu bé có nguy cơ bị tổn thương. Do đó, thỉnh thoảng có thể phải dùng đến kẹp để giúp phần đầu sinh ra thuận lợi hơn. Một cách khác là bác sĩ sẽ dùng chính tay của họ để kiểm soát phần đầu cho bé.

  Sau 35 tuần, khoảng 25% bé bị ngôi ngược sẽ tự xoay trở về ngôi đầu. Nếu bác sĩ tự tin là việc sinh thường có ít nguy cơ nhất, đồng thời bà bầu cũng nhất quyết sinh thường kể cả đó là ngôi mông thì không cần can thiệp gì. Bác sĩ sẽ phải rất cân nhắc khi quyết định xoay ngôi thai từ bên ngoài. Đầu tiên phải chắc chắn được vị trí của dây rốn và nhau. Nếu không, thủ thuật này có thể làm đứt dây rốn hoặc bong nhau thai. Bà bầu có thể được chỉ định dùng thuốc giãncơ tử cung trước khi làm thủ thuật. Tỉ lệ thành công khoảng 40-70% tuỳ thuộc kinh nghiệm của bác sĩ.

  Ngay cả khi thủ thuật xoay ngôi thai về ngôi đầu đã trót lọt, các bé hoàn toàn có khả năng tự xoay ngược lại như thường. Nguy cơ này xảy ra càng cao nếu thực hiện xoay ngôi thai quá sớm so với ngày dự sinh. Thời gian lý tưởng để thực hiện thủ thuật này là lúc thai 37 tuần.

  Một số bà bầu tin rằng tư thế nằm đặc biệt hoặc tập các bài tập đặc biệt sẽ giúp đầu bé quay xuống. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào rõ ràng cả. Các liệu pháp như đốt nến thơm và tinh dầu lại càng không thể ảnh hưởng cách bé chào đời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Khi Đi Làm Hồ Sơ Sinh
 • Bà Bầu Nên Làm Gì Để Con Có Má Lúm Đồng Tiền?
 • Bà Bầu Nên Tránh Làm Gì Để Không Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Sinh Sản?
 • Trọn Bộ Bí Kíp Cho Bà Bầu Tháng Cuối Không Đau Nhức, Đẻ Dễ Mà Bé Lại Chào Đời Vía Tốt
 • Làm Thế Nào Để Giảm Nghén Khi Mang Thai?
 • Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Bị Ngôi Thai Ngược Có Sinh Thường Được Không Hay Phải Sinh Mổ? trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100