Xem Nhiều 3/2023 #️ 8 Thói Quen Xấu Bà Bầu Nên Tránh Trong Thai Kỳ # Top 5 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 3/2023 # 8 Thói Quen Xấu Bà Bầu Nên Tránh Trong Thai Kỳ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Thói Quen Xấu Bà Bầu Nên Tránh Trong Thai Kỳ mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xách đồ nặng Nếu mẹ bầu chỉ xách các loại đồ nhẹ nhàng như bánh kẹo, trứng, sữa, điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng nếu xách một túi hàng tạp hóa nặng ít nhất 5-6 kg và đi bộ về nhà có thể gây ra tình trạng vỡ ối sớm, gây ra các cơn co thắt tử cung và một số biến chứng khác, đặc biệt nguy hiểm hơn trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ bầu cần tránh mang vác đồ, đặc biệt là vật nặng

Nằm ngửa

Tư thế nằm cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe trẻ sơ sinh sau này. Khi mẹ bầu nằm ngửa, khối lượng thai nhi chèn ép lên các vùng tĩnh mạch và các cơ quan quan trọng như tim, phổi, thận của người mẹ, gây cản trở cho sự lưu thông máu cũng như quá trình vận chuyển oxy từ phần dưới cơ thể lên phần trên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng và máu cung cấp từ cơ thể mẹ tới thai nhi sẽ giảm đi đáng kể.

Nằm ngửa là thói quen của không ít mẹ bầu, nhưng điều này lại gây ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi

Bế em bé Phụ nữ mang thai mang bế trẻ em có thể gây ra lực quá mức lên thai nhi trong bụng và gây ra các cơn co thắt tử cung. Nếu vẫn cần phải bế em bé, bạn nên ngồi xuống và nhấc từ từ bé lên, tránh khom lưng, cúi gập người và bế bé quá lâu.

Không nên bế trẻ em quá lâu, điều này sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng xấu tới thai kì

Đi giày cao gót Trong khi mang thai, cơ thể sẽ giải phóng một loại hormone gọi là relaxin, làm nới lỏng các khớp, lúc này, mang giày cao gót sẽ trở thành một lựa chọn sai lầm. Ngoài ra, bạn sẽ tăng cân và bụng to ra, điều đó gây khó khăn cho việc giữ thăng bằng trên đôi giày cao gót, dễ trượt ngã, nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Giày cao gót gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi 

Sử dụng smartphone quá nhiều

Smartphone là vật dụng phổ biến trong cuộc sống, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nhiều, bởi sóng điện từ có thể gây hại cho thai nhi. Hạn chế sử dụng, để điện thoại cách xa giường khi đi ngủ và chỉ sử dụng khi cần thiết là những khuyến cáo đối với bà bầu.

Sóng điện từ ở smartphone có thể gây hại cho thai nhi

Xem phim kinh dị Theo các chuyên gia, phim kinh dị có thể mang lại những cảm xúc tiêu cực cho phụ nữ mang thai, gây căng thẳng quá mức trực tiếp đến em bé, ức chế sự hấp thụ oxy của thai nhi.

Phim kinh dị có thể làm cảm xúc mẹ bầu trở nên tiêu cực

Cúi gập người lấy đồ

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và gây áp lực lên bụng của bà bầu. Vì vậy, khi cần lấy đồ ở trên sàn nhà, bạn nên ngồi từ từ, khụy gối, không được cúi lưng.

Khom lưng đột ngột gây áp lực lên bụng của bà bầu

Ngủ quá nhiều Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ quá nhiều lại khiến phụ nữ mang thai uể oải, mệt mỏi hơn. Vì vậy, cố gắng ngủ 8-9 giờ mỗi ngày, không nên nằm trên giường nhiều, dễ gây buồn ngủ, trừ khi buộc phải nghỉ ngơi do yêu cầu của bác sĩ.

Mẹ bầu nên tránh ngủ quá nhiều gây mệt mỏi

Chú ý những tác nhân từ môi trường bên ngoài

Nhiều bà bầu thường chủ quan với những tác nhân gây bệnh vô hình từ môi trường bên ngoài. Sơn móng tay, chất tẩy rửa, sơn tường, nội thất bẩn những thứ mẹ bầu rất hay tiếp xúc đều mang trong mình formaldehyde, và ta chỉ có thể phát hiện nó qua mùi hăng khó chịu. Bên cạnh đó, formaldehyde cũng là một trong những tác nhân chính gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai…Nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh thai nhi, sảy thai, não bộ của thai nhi bị tổn thương, và gây ra bệnh tim bẩm sinh.

Lượng formaldehyde tiềm tàng trong nội thất kém chất lượng gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe thai nhi

Một thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ, bé thông minh, phát triển toàn diện là điều bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng mong muốn. Để đảm bảo cho sự phát triển cũng như sức khỏe trẻ sơ sinh về sau này, trong suốt chặng đường 9 tháng 10 ngày, hãy tiếp nạp thêm thật nhiều tri thức để cho bé yêu có một nền tảng khỏe mạnh nhất.

XHOME ECO – NỘI THẤT SẠCH

Green Interior Design 

Hotline: 02422155666

Trụ sở:  Tòa nhà 168 Đường Láng – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – Hà Nội

Tag: noithatsach, suckhoetresosinh

8 Thói Quen Xấu Bà Bầu Nên Tránh

Xách đồ nặng, nằm ngửa, đi giày cao gót, cúi gập người… là những thói quen bà bầu nên tránh, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi.

Một số thói quen không tốt trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của thai nhi và bà bầu. Hãy thay đổi thói quen của mình để bảo vệ thai nhi và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Xách đồ nặng

Theo The Health Site, nếu bạn chỉ xách các loại đồ nhẹ nhàng như bánh kẹo, trứng, sữa, điều đó là bình thường. Nhưng xách một túi hàng tạp hóa nặng ít nhất 5-6 kg và đi bộ về nhà có thể khiến bạn bị vỡ ối sớm, gây ra các cơn co thắt tử cung và một số biến chứng khác, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Nằm ngửa

Khi nằm ngửa, khối lượng thai nhi chèn ép lên các vùng tĩnh mạch và các cơ quan quan trọng như tim, phổi, thận của người mẹ, gây cản trở cho sự lưu thông máu cũng như quá trình vận chuyển oxy từ phần dưới cơ thể lên phần trên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ít chất dinh dưỡng và máu cung cấp từ cơ thể mẹ tới nhau thai.

Bế em bé

Phụ nữ mang thai mang bế trẻ em có thể gây ra lực quá mức lên thai nhi trong bụng và gây ra các cơn co thắt tử cung. Nếu vẫn cần phải bế em bé, bạn nên ngồi xuống và nhấc từ từ bé lên, tránh khom lưng, cúi gập người và bế bé quá lâu.

Đi giày cao gót

Trong khi mang thai, cơ thể sẽ giải phóng một loại hormone gọi là relaxin, làm nới lỏng các khớp. Ngoài ra, bạn sẽ tăng cân và bụng to ra, điều đó gây khó khăn cho việc cân bằng trên đôi giày cao gót, dễ trượt ngã, nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Sử dụng smartphone quá nhiều

Smartphone là vật dụng phổ biến trong cuộc sống, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nhiều, bởi sóng điện từ có thể gây hại cho thai nhi. Hạn chế sử dụng, để điện thoại cách xa giường khi đi ngủ và chỉ sử dụng khi cần thiết là những khuyến cáo đối với bà bầu.

Xem phim kinh dị

Theo các chuyên gia, phim kinh dị có thể mang lại những cảm xúc tiêu cực cho phụ nữ mang thai, gây căng thẳng quá mức trực tiếp đến em bé, ức chế sự hấp thụ oxy của thai nhi.

Cúi gập người lấy đồ

Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và gây áp lực lên bụng của bà bầu. Vì vậy, khi cần lấy đồ ở trên sàn nhà, bạn nên ngồi từ từ, khụy gối, không được cúi lưng.

Ngủ quá nhiều

Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ quá nhiều lại khiến phụ nữ mang thai uể oải, mệt mỏi hơn. Vì vậy, cố gắng ngủ 8-9 giờ mỗi ngày, không nên nằm trên giường nhiều, dễ gây buồn ngủ, trừ khi buộc phải nghỉ ngơi do yêu cầu của bác sĩ.

17 Thói Quen Xấu Khi Mang Thai Mà Mẹ Bầu Cần Chú Ý

Nhưng nếu bạn tập thể dục quá nhiều, nó có thể làm việc mang thai khó khăn hơn và luyện tập quá mức dù chỉ một lần cũng có thể nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bạn không tập thể dục trước đó thì bắt đầu tập trước khi có thai bằng cách đi bộ mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch tập thể dục tốt nhất cho bạn thời điểm này.

Sử dụng thuốc chữa bệnh bừa bãi – Thói quen xấu khi mang thai

Nếu bạn cần phải uống thuốc trong lúc mang thai vì các vấn đề sức khỏe (như bệnh suyễn, động kinh, các vấn đề tuyến giáp hoặc đau nửa đầu) nói chuyện với bác sĩ về cách chữa trị của bạn và giảm bất kỳ rủi ro nào có thể tác động tới em bé trong quá trình mang thai.

Dùng mỹ phẩm không phù hợp

Mặc dù chưa có bất kì kết luận nào về tác hại của việc làm đẹp trong thời kì mang bầu đối với sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi nhưng các mẹ bầu tốt nhất nên chú ý hạn chế việc sử dụng các loại mỹ phẩm trong thời gian này.

– Không nên nhuộm tóc hoặc sử dụng các loại thuốc làm tóc khác nhau trong khi mang bầu. Theo nghiên cứu, thuốc nhuộm tóc chứa Coaltar và một số chất hóa học rất độc khác có thể gây hỏng thai.

– Hạn chế sơn móng tay vì trong sơn móng tay đều chứa dibytyl phathalate, một nguyên nhân gây tổn thương cơ quan sinh dục của trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé trai.

– Lựa chọn son môi lành tính, không chứa chì, bởi nếu ăn phải chì sẽ gây độc hại cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Ăn cay quá nhiều rất có hại cho cơ thể. Nếu ăn cay trong thời kỳ mang thai, sẽ làm cho chứng ốm nghén, nôn ói trở lên trầm trọng hơn, gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi.

Nguyên nhân là do đồ cay chứa nhiều chất gây tê, làm tê liệt thần kinh thai nhi, khiến chúng không thể phát triển bình thường, thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh.

Không chỉ rượu bia gây hại mà trong trà và cà phê cũng có chứa chất caffein tác động xấu đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy để tránh trường hợp xấu, trong thời gian mang thai, chị em bầu nên hạn chế tối đa những loại đồ uống này. Không nên , rượu bia khi mang thai.

Ăn uống đồ lạnh thường xuyên

Nếu bà bầu ăn đồ lạnh thường xuyên, các mạch máu ở vùng bụng, trong đó có phần cổ tử cung sẽ bị co thắt lại, dẫn đến gây trở ngại cho tuần hoàn máu ở thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của trẻ sau này. Ngoài ra, sau khi ăn uống đồ lạnh sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu do sự chênh lệch đột ngột về nhiệt độ, khiến dạ dày khó chịu.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên hạn chế tuyệt đối việc ăn đồ quá lạnh thường xuyên như uống nước lạnh, ăn kem, sữa chua đóng đá, hoa quả để tủ lạnh…

Ăn quá nhiều đu đủ xanh, dứa, mướp đắng

Việc ăn nhiều đu đủ xanh, dứa, mướp đắng khi mang thai sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai cho bà bầu.

Nguyên nhân là do trong đu đủ (đặc biệt là đu đủ xanh), dứa, mướp đắng có chứa nhiều chất kích thích nội tiết tố nữ, dễ làm thay đổi hooc-môn cơ thể người mẹ trong quá trình mang thai. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế tối đa việc ăn những loại thực phẩm này.

Thức khuya rất có hại cho cơ thể con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Khi thức khuya hoặc thiếu ngủ nhiều sẽ tác động xấu trực tiếp đến tâm sinh lý của cả mẹ và con, không có lợi cho sự phát triển sau này của trẻ.

Khi ở những tháng cuối thai kỳ, áp lực của bào thai đè nặng lên tĩnh mạch phần thân dưới, gây hiện tượng phù nề. Vì vậy, thời điểm này mẹ bầu nên dành thời gian đi ngủ hoặc nằm duỗi thẳng chân tay sẽ giúp giải tỏa áp lực, giảm bớt tình trạng phù nề.

Nghiện rượu, thuốc lá – Thói quen xấu khi mang thai

Rượu và thuốc lá được liệt kê vào danh sách “cấm kỵ” đối với mẹ bầu. Bởi lẽ, sử dụng nhiều rượu trong thời gian mang thai có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, em bé sau khi sinh ra sẽ bị chậm phát triển thần kinh, khó tập trung, chậm phát triển vận động, tăng hoạt động và những rối loạn giấc ngủ.

Đối với những thai phụ hút thuốc lá hoặc ngửi quá nhiều khói thuốc còn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh. Những tác hại nguy hiểm này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ suốt cuộc đời.

Vì vậy, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh rượu và thuốc lá.

Việc thay đổi hormone khi mang thai dễ khiến tâm lý của các mẹ mất ổn định, bên cạnh đó còn có rất nhiều nguyên nhân khác.

Đồ ăn nhanh không thực sự tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu. là những thực phẩm có mức dinh dưỡng thấp, có nhiều chất “không tốt” như đường, mỡ, và muối gây hại cho cơ thể.

Chính vì vậy, các bà bầu nên hạn chế dung nạp những đồ ăn này vào cơ thể và thay vào đó bằng những thực phẩm lành mạnh, giàu dưỡng chất để tốt cho sức khỏe con yêu.

Một số rủi ro dễ dàng nhận thấy khi đi giày cao gót lúc mang bầu là dễ gây té ngã, làm bàn chân dễ sưng phù và là tác nhân chính gây đau hông, nguy hiểm hơn là có thể gây động thai, thậm chí là sảy thai.

Chính vì vậy, để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc nhất, mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc đi giày cao gót. Thay vào đó, bà bầu nên chọn những đôi giày cao 2-3 phân là phù hợp nhất.

Sử dụng smartphone quá nhiều – Thói quen xấu khi mang thai

Smartphone là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng nhiều, bởi sóng điện từ có thể gây hại cho thai nhi. Hạn chế sử dụng, khi đi ngủ để điện thoại cách xa giường và chỉ sử dụng khi cần thiết là những khuyến cáo đối với bà bầu.

Nếu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì khi mang bầu, bạn nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon và an toàn cho thai kỳ.

Đến 3 tháng giữa, tư thế nằm nghiêng là phù hợp nhất vì lúc này mẹ bầu có nước ối quá nhiều. Khi nằm nghiêng sẽ giúp mẹ bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai so với khi nằm các tư thế khác. Các mẹ có thể kê chân lên gối nếu cảm thấy phần chân nặng nề.

Trong 3 tháng cuối, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy thai phụ nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Trong trường hợp hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, tư thế ngủ nằm nghiêng trái và kê cao chân một chút sẽ hỗ trợ cho máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Khi xách đồ nặng ít nhất 5-6 kg và đi bộ có thể khiến phụ nữ mang thai bị vỡ ối sớm, gây ra các cơn co thắt tử cung và một số biến chứng khác, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Khi cúi gập người lấy đồ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và gây áp lực lên bụng của bà bầu. Tư thế khi cần lấy đồ ở trên sàn nhà là ngồi từ từ, khụy gối, không được cúi lưng./.

Theo dõi thêm fanpage: Lớp học tiền sản Hồng Ngọc

Bà Bầu Bị Trầm Cảm Do Thói Quen Ăn Uống Vô Độ

Nhiều bà bầu bị trầm cảm mà nguyên nhân được xác định là do thói quen ăn uống không khoa học gây nên hiện tượng rối loạn chuyển hóa.

1. Vì sao thói quen ăn uống không khoa học lại khiến bà bầu bị trầm cảm?

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây thì những trạng thái bất ổn về tâm lý như trầm cảm có nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống không cân bằng.

Thói quen ăn uống này có thể dẫn đến béo phì hoặc thiếu dinh dưỡng. Và để giúp người bệnh cải thiện tình trạng này, các nhân viên y tế tại nhiều bệnh viện đã được tập huấn để cung cấp cho người bệnh những kiến thức cần thiết về thực phẩm và dinh dưỡng khi điều trị bệnh.

Hiện nay ngày càng có nhiều người mắc phải chứng bệnh này, trong số đó tỷ lệ bà bầu bị trầm cảm ngày càng cao. Và để chủ động phòng tránh nhiều người đã tìm kiếm và theo học các lớp giáo dục dinh dưỡng và quản lý khẩu phần ăn. Trước khi lên lớp mọi người thường chụp lại bữa ăn của mình để hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã giúp học viên xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học. Một bữa ăn ít gạo, nhiều trái cây và rau xanh được xem là lý tưởng với những bà bầu bị trầm cảm.

Nếu trong trường hợp sử dụng hộp cơm từ cửa hàng tiện lợi, mọi người có thể bổ sung thêm rau hoặc nước rau quả không đường để cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn. Các bà bầu bị trầm cảm thường muốn sống một mình nên điều quan trọng là phải nâng cao ý thức của họ để họ xây dựng và thực hiện theo đúng chế độ ăn kiêng liên tục và dễ dàng.

Có những người bị béo phì theo học lớp này và cho biết họ có thói quen ăn bổ sung vào ban đêm và khi thức dậy vào buổi sáng họ cảm thấy khá khó khăn. Với những đối tượng này, các chuyên gia cũng đã hướng dẫn họ nên ăn bữa tối sớm hơn và đi ngủ sớm hơn. Xây dựng và duy trì những thói quen lành mạnh sẽ giúp những người bị béo phì giảm cân hiệu quả, tâm lý cũng thoải mái hơn giúp mọi người nhanh khỏi bệnh, nhất là những bà bầu bị trầm cảm.

Nhiều người quan niệm rằng với những bệnh nhân bị trầm cảm nói chung và bà bầu bị trầm cảm nói riêng sẽ không thể ăn uống tốt và tụt cân là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên những người bị trầm cảm lại có xu hướng tăng cân, tăng lượng mỡ và đường trong máu.

Tuy nhiên, nếu bị thiếu dinh dưỡng cũng có thể gây nên những ảnh hưởng tâm lý khác. Nếu bà bầu bị trầm cảm bị thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung, cơ thể mệt mỏi và dễ cáu gắt. Nếu sau sinh, bà bầu bị trầm cảm nguyên nhân có thể là do bị mất máu sau sinh, tuy nhiên nhiều người đã khắc phục được chứng bệnh này nhờ bổ sung sắt thường xuyên.

2. Lưu ý khi bổ sung chất dinh dưỡng

Có rất nhiều chất dinh dưỡng có tác động đến tình trạng tâm lý của con người. Nếu bị thiếu axit folic có thể bổ sung các loại rau củ màu xanh có màu vàng hay màu xanh lá cây, để không ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền thần kinh.

Bên cạnh đó cũng có một số chất dinh dưỡng có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng vượt quá hàm lượng cần thiết. Ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn để mẹ bầu điều trị bệnh bằng thuốc và điều trị tâm lý.

Bên cạnh đó hãy xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, đa dạng thực phẩm kết hợp với những động tác thể dục dành cho người bệnh.

Như vậy thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến mẹ bầu. Vậy nên hãy xây dựng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh để tránh trường hợp bà bầu bị trầm cảm.

Bạn đang xem bài viết 8 Thói Quen Xấu Bà Bầu Nên Tránh Trong Thai Kỳ trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!