Xem Nhiều 5/2023 #️ 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi # Top 6 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 5/2023 # 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với thai nhi 5 tuần tuổi cơ thể đã có biến đổi rõ rệt, các mẹ nên nắm rõ những biến đổi này của con để có thể hiểu rõ chu trình thai kỳ và có phương pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp con phát triển cả về thể chất và trí não. Bởi làm cha mẹ ai cũng đều mong muốn con bình an ra đời, lớn lên khỏe mạnh và thông minh.

1. Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Thai nhi 5 tuần tuổi trong bụng mẹ.

Khi mang thai được 5 tuần, kích thước của phôi thai đã dài khoảng 6mm(l), trọng lượng tương đương hạt táo. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn thời kỳ này bắt đầu phân hóa. Các cơ quan khác cũng bắt đầu phát triển.

Cơ quan chủ yếu của phôi thai do tầng phôi hình thành. Túi phôi sau khi bước vào tuần thứ 5 hình thành mầm phôi ba lá: ngoài, trong và giữa. Lá phôi ngoài cùng hình thành hệ thần kinh, thủy tinh thể, màng tai trong, tầng biểu bì, lông tóc và móng… Lá phôi giữa phân thành cơ thịt, xương, mô liên kết hệ tuần hoàn, hệ bài tiết; Lá phôi trong phân hóa thành hệ tiêu hóa, tổ chức thượng bì của hệ hô hấp, tuyến thể, bàng quang, niệu đạo và tiền đình… Do đó, cơ quan chủ yếu của phôi thai dần dần xuất hiện và phát triển.

Khi mang thai được 4-5 tuần, hệ thần kinh, tim mạch, huyết quản cùa phôi thai mẫn cảm nhất, dễ bị tổn thương nhất, nên dễ gây ra dị tật bẳm sinh. Đa số trẻ em bị dị tật bẩm sinh đều xảy ra ở thời kỳ này, vì thế thai phụ cần đặc biệt chú ý: không nên tiếp xúc với tia X quang hoặc các tia phóng xạ khác, không vận động mạnh, tránh bị cảm cúm, cảm lạnh, tránh uống thuốc, bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Tóm tắt những thay đổi của thai nhi 5 tuần tuổi:

Xương của thai nhi đang bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần. Đôi môi thì còn chưa biết sẽ thừa hưởng đường nét từ ai chứ cái mũi kia thì đích thị là của gia đình mình rồi! Bạn sẽ thấy rất thích thú vì những điều này. Và còn gì nữa đây, đầu của bé ở phía sau sẽ phát triển nhanh hơn so với phía trước.

Miệng và lưỡi cũng bắt đầu hình thành trong tuần thứ 5 này, cùng với tay và chân. Cho đến lúc này thì tay chân bé trông vẫn giống như những mái chèo vỗ quanh hai bên ngực, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển rõ nét hơn.

Phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút. Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.

Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.

Các quả thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa bắt đầu nhiệm vụ lọc máu. Chúng sẽ sớm bắt đầu hoạt động thải nước tiểu, đóng góp một lượng kha khá chất lỏng vào trong thành phần nước ối bao quanh bé trong suốt 8 tháng tới.

2. Những biến đổi ở cơ thể mẹ khi bé 5 tuần tuổi

Cơ thể mẹ mang thai 5 tuần.

Thế giới bên ngoài dường như vẫn chưa nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của những phát triển và thay đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra ở bên trong cơ thể bạn – trừ việc là bạn từ chối uống rượu vào các bữa tối có thể là như vậy. Điều quan trọng là phải tránh uống rượu trong suốt thời kỳ mang thai bởi vì không ai biết chính xác rằng một lượng rượu nhiều hay ít như thế nào có thể làm hại đến em bé đang phát triển của bạn.

Bạn cũng muốn tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Việc tập thể dục giúp cho bạn nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai mà bạn sẽ cần để có thể đối phó với cân nặng mà bạn tăng lên sắp tới, điều này cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu bị đau nhức trong quá trình mang thai và rất nhiều phụ nữ đã phát hiện ra rằng đây là một biện pháp giảm stress rất hiệu quả. Tập thể dục cũng giúp bạn sẵn sàng về mặt thể chất cho kỳ sinh nở.

Cuối cùng bạn cũng dễ lấy lại vóc dáng sau sinh nếu bạn tiếp tục quá trình tập thể dục trong quá trình mang thai. Hãy chọn những hoạt động đơn giản, an toàn mà bạn thích, đi bộ và bơi là các phương án tốt cho các phụ nữ đang mang bầu.

3. Lưu ý giúp mẹ bầu và bé 5 tuần tuổi khỏe mạnh

Những tháng đầu tiên trong chu kỳ mang thai là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của em bé. Hãy thực hiện vài bước quan trọng tại thời điểm này để có thể giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của em bé và của bạn .

Thực hiện chăm sóc trong quá trình mang bầu khám thai và duy trì lịch khám thai.

Việc chăm sóc tốt trong khi mang bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn cũng như của em bé. Vào lần khám thai đầu tiên thường là khi bạn mang thai được khoảng 8 tuần thì bạn sẽ được kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe nhất định có thể dẫn đến những vấn đề cần lo lắng sau này. Nếu bạn vẫn chưa chọn được một bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc là chưa lên lịch đi khám thai thì hãy đặt việc này là ưu tiên hàng đầu của bạn bây giờ.

Uồng vitamin dành cho bà bầu. Hầu hết các viên uống vitamin cho bà bầu đều chứa nhiều axit folic, sắt và canxi hơn là những loại đa vitamin thông thường, phụ nữ mang bầu cần nhiều loại chất này hơn (nhưng cũng đừng uống quá nhiều vitamin nhiều không có nghĩa là tốt hơn, trong một số trường hợp thì nhiều hơn còn đồng nghĩa với nguy hiểm hơn).

Một điều cũng rất quan trong là phải uống đủ axit folic trong khi bạn đang muốn mang bầu và trong suốt 3 tháng đầu tiên bởi vì việc này sẽ giúp giảm đáng kể các nguy cơ như di tật ống thần kinh hay còn gọi là đứt ống thần kinh bẩm sinh .

Lưu ý giúp bà bầu khỏe mạnh.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khỏe về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng rất nhiều các loại thuốc thậm chí là các loại thuốc không cần kê đơn của bác sĩ cũng không an toàn trong quá trình mang bầu. Nếu bạn đang uống bất cứ loại thuốc nào để chữa trị các bệnh mãn tính thì không nhất thiết phải dừng ngay lại nhưng phải gọi điện cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức để rà soát danh sách các loại thuốc này để xem cái nào an toàn và cái nào không an toàn hãy nêu lên mọi loại thuốc đừng bỏ qua bất cứ loại thuốc nào thậm chí là những thực phẩm chức năng hoặc là thảo dược.

Bỏ thuốc: hút thuốc làm tăng các nguy cơ cho rất nhiều các vấn đề bao gồm cả sẩy thai vấn đề về nhau thai và đẻ non. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó làm chậm sự phát triển của phôi thai và làm tăng ngay cơ phôi thai chết và tử vong của trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cũng đã liên hệ giữa sự hút thuốc với nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc cả. Mỗi điếu thuốc mà bạn không châm lên sẽ cho em bé của bạn một cơ hội tốt hơn để sinh ra và phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu nên bỏ rượu.

Hãy đảm bảo rằng nhà và nơi làm việc của bạn đều an toàn một số công việc hoặc sở thích có thể gây hại tới bạn và em bé đang phát triển của bạn. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hóa học, kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân với các tác nhân sinh học nhất định hoặc là phóng xạ thì bạn cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.

Hãy ghi nhớ rằng một số các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và chì ở trong nước uống chảy ra từ các loại ống vòi cũ cũng có thể gây hại. Hãy nói chuyện với bác sĩ và nữ hộ sinh về các hoạt động theo chu kỳ hàng ngày của bạn để bạn có thể đưa ra những quy tắc tốt nhất để tránh hoặc giảm các nguy cơ ở nhà cũng như nơi làm việc.

XEM THÊM: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng mang thai

4. Các món ăn tốt cho mẹ bầu mang thai 5 tuần

Những món ăn tốt cho bà bầu 5 tuần.

Những loại thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng mà còn có chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường – GI (glycaemic index) thấp; giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó khiến mẹ cảm thấy no lâu hơn.

Điều này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu của mẹ luôn được duy trì ở mức ổn định và có thể chống chọi lại với các triệu chứng thai nghén hiệu quả hơn.

Những triệu chứng này thường khiến các mẹ khổ sở, nuốt khó trôi. Vậy nên hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho bà bầu ngay hôm nay để chuẩn bị cho “cuộc chiến đấu” mang tên 9 tháng thai kỳ.

XEM THÊM: Điểm danh 20 loại trái cây tốt cho bà bầu

Bánh mì và ngũ cốc nguyên cám

Yến mạch

Bánh mì đen và các loại bánh làm từ bột gạo

Các món điểm tâm ít đường

Các loại hạt hoặc trái cây sấy khô (không thêm đường hoặc muối)

Các thanh ngũ cốc (cereal bars) ít đường và ít béo

Hỗn hợp các loạt hạt hướng dương, bí ngô và hạt vừng (mè)

Các loại rau củ và trái cây có nhiều chất xơ như: lê, táo, quả sung (quả vả), mận, cam quít,đào, bông cải xanh, măng tây, bí đỏ, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu que.

Các loại đậu: đậu lăng, đậu gà (đậu răng ngựa), đậu trắng, đậu ngự, đậu tằm

Gạo nguyên cám, gạo lức, lúa mì và hạt quinoa

Các loại dâu: dâu tây, việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen

Thịt nạc và phi lê cá

Các loại cá béo (chỉ nên ăn 2 bữa/ tuần)

Các loại sữa chua lợi khuẩn và ít béo

Trứng (chỉ ăn trứng đã chín kỹ)

Rau chân vịt và các loại xà lách

Những thực phẩm mẹ cần hạn chế

Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai 5 tuần?

Viên uống vitamin A. Trừ khi mẹ được bác sĩ chỉ định uống vitamin A trong khi mang thai, còn ngoài ra tốt nhất mẹ bầu không nên tự ý uống thêm vitamin này hay các viên uống chiết xuất từ gan cá tuyết (loại này cũng có chứa vitamin A). Uống qúa nhiều vitamin A trong khi mang thai có thể gây rối loạn đến quá trình phát triển của thai nhi.

Gan động vật và các chế phẩm làm từ gan (như pate chẳng hạn). Gan có chứa rất nhiều retinol – một dạng vitamin A ở động vật, và do đó mẹ bầu cũng không nên sử dụng.

Thịt sống hoặc nấu chưa chín, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Tất cả những thứ này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và đôi mắt của bào thai.

Các loại pho mát blue-veined và mould-ripened mềm (Như Brie hay Camembert). Trong các loại pho mát này thường chứa vi khuẩn listeria, được cho là có khả năng gây hư thai hoặc sảy thai.

Caffeine. Nghiên cứu khoa học cho thấy hấp thu quá nhiều caffeine trong khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai hoặc thai nhi bị thiếu cân. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu hãy chuyển sang các loại thức uống không chứa caffeine hoặc cắt giảm trà hoặc café trong vòng ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rượu bia, đồ uống có cồn. Những phụ nữ đang mang thai rõ ràng là không nên uống rượu bia hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Mặc dù một số tài liệu cho rằng các mẹ bầu vẫn có thể uống từ 25-50 ml các loại thức uống này từ 1-2 lần/ tuần.

Thai Nhi 5 Tuần Tuổi

Khi thai nhi 5 tuần tuổi, hệ thần kinh, tim mạch của phôi thai luôn mẫn cảm và dễ bị tổn thương nhất, làm dễ gây ra dị tật bẩm sinh. Đa số trẻ em bị dị tật bẩm sinh đều xảy ra ở thời kỳ này, vì thế thai phụ cần đặc biệt chú ý.

Bạn biết không, thai nhi 5 tuần tuổi bé xíu của bạn đã lớn 1,25 mm rồi. Đây là khoảng cách được tính từ đầu đến mông bé và cách đo này sẽ được các bác sĩ duy trì đến hết 3 tháng đầu, tức là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Lí do là vì bé vẫn đang cuộn tròn và còn rất rất nhỏ, việc đo chiều dài của bé đến chân giống như người lớn chỉ có ý nghĩa khi bé đến những tam cá nguyệt sau thôi.

Mặc dù còn rất nhỏ như vậy nhưng phôi thai không còn giống như một quả bóng nữa. Bên trong thai nhi 5 tuần đó đang diễn ra sự phát triển mạnh mẽ không ngừng. Tim, não, tủy sống và hệ thần kinh trung ương đang phát triển từ ống thần kinh. Ống xương sống và não bộ kéo dài theo ống thần kinh từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai. Phần đầu của ống cũng sẽ trãi phẳng ra và hình thành nên não trước. Còn lại là tim được hình thành từ chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực phôi. Tim thai tuy còn thô sơ đã có thể có những nhịp đập đầu tiên nhằm tống máu đi nuôi khắp cơ thể nhỏ bé. Bạn có thể nhìn thấy nó nếu đi siêu âm ở tuần này. Vào cuối tuần, những mạch máu đầu tiên cho bé cũng bắt đầu được tạo nên.

Nhau thai vẫn chưa hoạt động đầy đủ, như vậy con bạn sẽ nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết từ các túi noãn hoàng được hình thành sau khi cấy vào tử cung. Nhau thai sẽ bắt đầu làm việc trong vài tuần tới.

Khi thai nhi 5 tuần tuổi, hệ thần kinh, tim mạch của phôi thai luôn mẫn cảm và dễ bị tổn thương nhất, làm dễ gây ra dị tật bẩm sinh. Đa số trẻ em bị dị tật bẩm sinh đều xảy ra ở thời kỳ này, vì thế thai phụ cần đặc biệt chú ý: không tự ý sử dụng thuốc, không nên tiếp xúc với các tia phóng xạ như tia X quang, tránh bị cảm cúm, cảm lạnh, không vận động mạnh, bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian mà đa số các bà mẹ chưa biết được mình đang mang thai, vì thế hãy luôn ý thức về sự quan hệ tình dục của mình. Nếu bạn bị chậm kinh sau khi quan hệ, hãy nghĩ ngay đến việc mình có thể đã mang thai. Que thử thai được bán rất nhiều tại các nhà thuốc, kết quả ở tuần này cũng đã khá chính xác, vì thế nên sử dụng que thử thai tại nhà để kiểm soát việc mang thai của bạn. Hãy thử thai bằng nước tiểu buổi sáng sớm sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Sự thay đổi cơ thể mẹ

Mang thai tuần 5 tức là trứng đã được thụ tinh khoảng 3 tuần, phôi thai đang phát triển mạnh mẽ trong tử cung bạn, đồng nghĩa với việc hóc-môn thai kì sẽ bắt đầu để làm mọi thứ rung lên thay đổi một chút. Kết quả là bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng như ốm nghén, tăng cảm xúc, đôi khi thấy choáng váng, tăng nhu cầu đi tiểu, đau tức ngực…

Có trên 80% phụ nữ sẽ xuất hiện triệu chứng ốm nghén với các hiện tượng như là nôn và buồn nôn trong thời kì đầu của thai kì, nguyên nhân là do sự tăng hóc-môn thai kì. Triệu chứng này xuất hiện do sự làm tổ của phôi thai tại tử cung, làm thay đổi nội tiết tố cơ thể, đặc biệt từ khi thai phụ mang thai tuần 5 trở đi.

Có một quan niệm sai lầm rằng ốm nghén chỉ xuất hiện vào buổi sáng. Trên thực tế nó có thể tấn công bất kì lúc nào cả ngày và đêm. Không phải chỉ là trong khi mang thai tuần 5 này mà ốm nghén thường kéo dài hết 2-3 tháng đầu tiên, có thể bạn sẽ gặp những bà mẹ ốm nghén cả trong những tháng tiếp theo hoặc kéo dài hết thai kì.

Nếu bạn xuất hiện triệu chứng này, một lát gừng có thể giúp bạn giảm triệu chứng tạm thời. Về lâu dài hơn, hãy tránh xa những đồ ăn khiến bạn cảm thấy buồn nôn, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày để ăn ít và thường xuyên, tránh đồ ăn dầu mỡ, cay nóng thay vào đó là các thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo. Đặc biệt bạn nên uống nước đầy đủ, ít nhất 2 lít mỗi ngày. Trên thị trường hiện nay có bán một số sản phẩm bổ sung có thể giúp bạn quản lí các triệu chứng này, bạn có thể tham khảo nếu thấy cần thiết.

Lượng hóc-môn tăng cao cũng có thể làm cảm xúc của bạn thay đổi thường xuyên. Bạn thấy mình trở nên nóng tính, cảm xúc sáng nắng chiều mưa, khó ưa, khó chiều, dễ xúc động, dễ rơi nước mắt. Đừng lo lắng quá, đó là điều bình thường ở mỗi bà mẹ, cũng là dấu hiệu nhận biết về việc mang bầu của bạn. Hãy tinh tế để nhận ra điều này và nói với mọi người xung quanh để họ thông cảm và chia sẻ với bạn. Đôi khi bạn có thể thấy mình thật mệt mỏi, hay choáng váng đầu óc. Hãy nghỉ ngơi để giảm các triệu chứng này.

Nếu bạn bắt đầu thấy đau tức ngực khi mang thai tuần 5, tức là nó đang phát triển để chuẩn bị sữa nuôi bé sau khi ra đời. Bạn nên thay áo ngực hiện tại , mua những áo mới mềm mại và không có gọng, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Có một nỗi lo lắng thường trực cho thai phụ, đó là chảy máu khi đang có em bé. Các bà mẹ cần biết rằng, mang thai tuần 5 bị chảy máu nói riêng hay chảy máu trong thai kì nói chung không có nghĩa là chắc chắn bé đang gặp nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc này, có thể do mẹ hay bé thực sự có vấn đề, nhưng cũng có thể chỉ là thay đổi sinh lí bình thường.

Theo thống kê, trung bình cứ 10 thai phụ thì có 1 mẹ bầu có chảy máu âm đạo trong 9 tháng thai kì, và hầu hết các bà mẹ ấy đều sinh ra bé yêu hoàn toàn khỏe mạnh. Do đó, thay vì quá lo lắng, chị em nên tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng bằng việc gặp bác sĩ tư vấn.

Còn nếu bạn bị cảm cúm thời gian này, nhiều bà mẹ sẽ băn khoăn giữa việc giữ bé đến tuần 11-12 để biết chính xác ảnh hưởng của virus cúm lên thai nhi và việc uống thuốc bỏ thai ngay hiện tại – mang thai tuần 5. Bộ Y tế không có khuyến cáo về trường hợp này, tuy nhiên các mẹ nên cùng chồng đến gặp bác sĩ, siêu âm để biết chính xác tình hình phát triển của bé trước khi cùng đưa ra quyết định. Điều tốt nhất là mẹ nên tiêm phòng đầy đủ trước khi có ý định sinh em bé bao gồm vaccine cúm, thủy đậu, rubella và viêm gan siêu vi B.

Trước khi mang thai, mẹ nên tiêm phòng đầy đủ

Uống vitamin bổ sung cho thai kỳ, đặc biệt là acid folic cho sự phát triển ống thần kinh. Các chất dinh dưỡng như sắt, calxi, i-ốt cũng luôn cần đầy đủ.

Cố gắng nghỉ ngơi khi có thể. Bạn đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của thai kì, do lượng hor môn đang thay đổi, có thể sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi vào thời gian này, nếu được hãy thư giãn và ngủ một giấc thật ngon.

Luôn cập nhật và trang bị kiến thức cho bản thân. Hiểu biết những kiến thức về thai kì sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn chính xác hơn khi cần thiết.

Thai Nhi 15 Tuần Tuổi: Mẹ Đã Biết Con Là Trai Hay Gái Chưa?

(08/03/2017)

“Thai máy” là những cử động đầu tiên của bé trong cơ thể mẹ. Ở tuần thứ 15, một số bé đã có cử động “thai máy” nhưng mẹ lại rất khó để có thể cảm nhận được. Mẹ lúc này đã biết bé là trai hay gái chưa?

1. Sự phát triển, xem hình ảnh của thai nhi 15 tuần tuổi

Bước sang tuần thứ 15, các cơ quan trong cơ thể bé vẫn đang tích cực hoàn thiện từng ngày. Da bé lúc này mỏng đến mức có thể nhìn thấy được mạch máu bên trong đấy, lông mày và tóc cũng đã xuất hiện.

Đôi chân bây giờ đã phát triển hơn và dài hơn cánh tay của bé. Cùng với đấy là sự của hệ thống xương và cơ bắp tiếp tục được hoàn thiện, nhờ vậy mà các cử động ở đầu, miệng và tay chân của bé diễn ra nhiều hơn so với các tuần trước.

2. Thay đổi của mẹ

Cơ thể mẹ lúc này đã tăng cân nhiều hơn so với trước khi có bầu, bụng sẽ to ra và chắc chắn các bộ trang phục hàng ngày không thể vừa với mẹ nữa rồi. Những đường tĩnh mạch xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở vùng ngực, phần đỉnh tử cung đã vào ở khoảng giữa xương mu và rốn, các vòng dây chằng đỡ tử cung đang dần phát triển để hoàn thiện chức năng của mình.

Vậy nên dù đây là tuần “thai máy” nhưng mẹ cũng đừng quá nôn nóng, mẹ sẽ nhận thấy ngay trong các tuần tiếp theo, khi bé cử động mạnh hơn. Mặc dù đây là giai đoạn thai kỳ tuyệt với nhất dành cho các bà bầu nhưng mẹ vẫn có thể gặp các triệu chứng như hay quên, khó tập trung, cảm xúc dễ bị thay đổi, ngạt mũi hay táo bón.

3. Mẹ nên ăn gì, uống nước dừa được chưa?

Tuần thứ 15 cơ thể bé sẽ bổ sung canxi để hoàn thiện hệ thống xương và bắt đầu hình thành mầm răng ở phía dưới lợi. Mẹ nhớ bổ sung canxi đầy đủ cho bé và cũng không được quên bổ sung các dưỡng chất khác đúng cách, đặc biệt là sắt. Do trong quá trình bổ sung những có thể có các tác dụng phụ không mong muốn nên mẹ cần tham khảo kĩ để chọn lựa sản phẩm bổ sung phù hợp. Mẹ có thể uống nước dừa từ tháng thứ 4,5,6 của thai kỳ nhưng không uống quá nhiều.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Thai Nhi 35 Tuần Tuổi Và Những Bí Mật Nhiều Mẹ Bầu Chưa Biết

Ở tuần 35 thai kỳ, em bé đã có hình hài giống như một em bé sơ sinh khi mới chào đời và nếu được sinh ra thì khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài rất cao.

Ở tuần 35 thai kỳ, khi mà chỉ còn vài tuần nữa là thai nhi chính thức đủ ngày tháng để chào đời nhưng nếu ở trong bụng mẹ, em bé vẫn đang không ngừng hoàn thiện tất cả các chức năng. Giai đoạn này, con yêu cũng tiếp tục di chuyển sâu xuống khung xương chậu của mẹ để dễ dàng đi ra khi mẹ chuyển dạ.

Đặc điểm của thai nhi 35 tuần tuổi

Lúc này bé nặng khoảng 2,5 kg và dài gần từ 45-50cm. Trên cơ thể bé, có gần 15% là chất béo và sau vài tuần, tức đến thời điểm sắp sinh nó sẽ đạt đến gần 30%.

Do chỉ có 5% trẻ sơ sinh được sinh ra vào đúng ngày dự sinh nên ngay từ tuần thai này mẹ đã phải theo dõi đều đặn những cơn co thắt tử cung để nhận thấy những dấu hiệu sớm của việc sinh nở.

Nếu bé chào đời ở tuần thai này sẽ được coi là sinh non nhưng khả năng thích nghi với cuộc sống bên ngoài rất cao. Dù vậy, nguy cơ sinh non tuần 35 là không cao.

Ngoài ra, các vết tím bầm, vết đỏ hoặc tình trạng phù nề cũng có thể xuất hiện khi mẹ bầu bước sang tuần 35. Để cải thiện, mẹ nên massage thường xuyên và vận động nhẹ nhàng.

Do tác động của các hormone thai kỳ, một số vi khuẩn đường miệng sẽ tích cực hoạt động, gây hôi miệng và sâu răng. Chính vì vậy, mẹ bầu cũng nên chú ý chăm sóc răng miệng trong thời điểm này.

Mang thai 35 tuần, mẹ nên làm gì?

Đây chính là thời điểm tốt nhất để mẹ chuẩn bị sẵn sàng túi đồ để vào viện. Hãy sửa soạn và sắp xếp tất cả đò đạc cần thiết vào túi đồ đi sinh, bao gồm đủ các món đồ cần thiết cho trẻ sơ sinh và bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần kiêng khuân vác vật nặng nếu không muốn những tai nạn đáng tiếc xảy đến, thậm chí có thể gây sảy thai.

Nếu thai nhi 35 tuổi vẫn chưa xoay đầu xuống dưới khung xương chậu để sẵn sàng chào đời, mẹ bầu nên nhờ bác sĩ giúp đỡ để xoay ngôi thai. Một số bà mẹ có thể áp dụng một số phương pháp để “khuyến khích” thai nhi quay đầu nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Mẹ cũng cần nhớ phải lưu lại tất cả các số điện thoại quan trọng bao gồm các bệnh viện Phụ Sản, số điện thoải của bác sĩ, người thân để tiện liên lạc khi cần thiết đặc biệt là khi có dấu hiệu đau đẻ mà bạn chỉ ở nhà một mình.

Thêm nữa nếu chưa tiêm phòng uốn ván mũi 2 thì cần nên báo ngay cho bác sĩ. Mũi uốn ván thứ 2 nên được tiêm trước khi bạn sinh nở ít nhất là 4 tuần mới có tác dụng.

Mẹ cũng nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để tránh bị táo bón. Ngoài ra, não bộ thai nhi 35 tuổi sẽ phát triển mạnh mẽ nên cần nhiều protein và thực phẩm giàu omega-3.

Mẹ cũng đừng quên canxi cũng đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của mẹ vào giai đoạn cuối này.

Một lưu ý nữa trong việc ăn uống khi mang thai là mẹ cần uống nhiều nước từ nguồn nước lọc, nước canh, nước ép hoa quả sẽ rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ.

Bạn đang xem bài viết 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!