Xem Nhiều 1/2023 #️ 10 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mẹ Bầu Cần Biết # Top 10 Trend | Ieecvn.com

Xem Nhiều 1/2023 # 10 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mẹ Bầu Cần Biết # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mẹ Bầu Cần Biết mới nhất trên website Ieecvn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mẹ chỉ cần trang bị 10 kĩ năng sau đây, việc chăm sóc bé sơ sinh sẽ vô cùng đơn giản.

Sự chào đời của bé có thể mang đến cho bố mẹ rất nhiều niềm vui. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc chăm sóc em bé mới sinh cũng đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm. Các bậc cha mẹ mới có thể còn nhiều điều bỡ ngỡ trong quá trình cho bé ăn, ngủ và chơi.

Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình này, trang Bright Side đã tiết lộ 10 kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh mà mẹ nào cũng cần biết.

1. Cách bế trẻ sơ sinh

Khi em bé mới chào đời được trao vào vòng tay cha mẹ, rất nhiều người không biết cách bế con sao cho đúng cách. Đặc biệt những người mới làm cha mẹ lần đầu sẽ có một chút sợ hãi trong việc này. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên bế con với sự chú ý cao.  

Cổ của bé sơ sinh còn yếu vì vậy khi bế con, cha mẹ cần giữ tay mình dưới cổ bé. Do bé chưa thể tự giữ thẳng cổ nên nhiệm vụ của cha mẹ là một tay đỡ cổ bé và tay còn lại đặt dưới hông.

Cha mẹ cũng nên cẩn thận với các điểm mềm trên đầu bé sơ sinh. Nên hạn chế chạm vào điểm mềm này. Để giúp bé cảm thấy an toàn thì nên bế bé gần với ngực của cha mẹ.

2. Mẹ cần phải tự chăm sóc bản thân tốt

30 ngày đầu tiên là quan trọng nhất. Đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là mẹ cần phải biết chăm sóc bản thân tốt để có đủ sức chăm con.

Sau khi sinh mẹ nên ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe và đủ sữa cho con bú. Giấc ngủ luôn là vấn đề lớn nhất các bà mẹ phải đối mặt. Lời khuyên tốt nhất là mẹ nên ngủ khi bé ngủ. Điều này sẽ đảm bảo mẹ ngủ đủ giấc.

3. Cách quấn khăn trẻ sơ sinh

– Đầu tiên, mẹ chuẩn bị một chiếc khăn mềm mại, kích thước 70x70cm. Mẹ trải khăn trên mặt phẳng an toàn và chắc chắn.

– Sau đó mẹ đặt khăn theo hình thoi, đối diện với mắt nhìn.

– Tiếp theo mẹ gấp góc trên cùng của hình thoi xuống khoảng 20cm. Đặt bé nằm vào giữa tấm khăn sao cho lưng, cổ bé đề nên mép gấp.

– Đặt tay phải của bé xuôi theo cơ thể. Sau đó kéo góc trái của tấm khăn phủ lên tay phải và cơ thể bé. Vòng khăn qua tay trái xuống lưng và gài khăn lại.

– Gập phần dưới của khăn lên để khăn bao bọc toàn bộ cơ thể bé.

– Kéo phần còn lại của khăn vòng qua người bé và gài lại.

4. Cách giúp bé ợ hơi

Ợ hơi là điều cần thiết giúp cho bé thoải mái, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên. Để làm điều này, mẹ giữ bé giữ bé trên ngực mình sao cho cằm bé đặt trên vai mẹ. Đừng quên giữ đầu và vai mẹ. Sau đó nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ lưng bé.

Một phương pháp khác để giúp bé ợ hơi là đặt bé nằm trên hai chân mẹ. Giữ cằm và quai hàm bé để đầu bé ngẩng cao không cho máu dồn nhanh về đầu. Sau đó xoa hoặc vỗ lưng bé nhẹ nhàng.

5. Cách cho bé bú mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng, đặc biệt là trong vài ngày đầu. Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé nên mẹ cần phải biết cho con bú đúng cách.

Để giúp cho bé bú dễ dàng hơn mẹ có thể mua các thiết bị hỗ trợ cho con bú thích hợp. Nếu bé hay buồn ngủ trong khi ăn thì mẹ có thể cù chân bé nhẹ nhàng để giúp bé tỉnh táo. Điều này sẽ đảm bảo bé không ngủ khi còn đói.

6. Cách massage cho bé

Massage cho bé sơ sinh sẽ giúp cho xương, cơ bắp của bé phát triển tốt hơn. Quy tắc đầu tiên là không bao giờ massage trước hoặc sau khi bé ăn. Để massage cho bé thành công mẹ làm theo các bước sau: Đặt bé lên trên giường và massage nhẹ nhàng bằng dầu thực vật. Bắt đầu với chân, theo sau là cánh tay, sau đó là ngực và cuối cùng là lưng của bé.

Xoa bóp không chỉ làm dịu bé mà còn giúp bé khỏe mạnh hơn.

7. Cách tắm cho bé

Bất kỳ phụ huynh mới nào cũng lo lắng về việc tắm cho con. Rất nhiều người e ngại và sợ tắm cho bé sơ sinh. Điều quan trọng cần lưu ý là bé sơ sinh chỉ cần tắm bằng cách dùng khăn sạch lau rửa người trong tuần đầu tiên trong đời. Mẹ nên chờ cho đến khi dây rốn khô và tự rơi xuống mới cho bé tắm bồn.

Tuy nhiên, bé không cần phải được tắm hàng ngày. Ngoài ra cần kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho bé. Không nên để bé trong bồn mà không có sự giám sát của mẹ dù chỉ là 1 giây.

8. Cách ru bé ngủ

Vài ngày đầu tiên đặc biệt khó khăn khi cho bé ngủ. Mẹ sẽ thường phải mất nhiều thời gian để giúp bé ngủ đúng giờ giấc trong thời gian này. Mẹ nên giữ cho phòng sáng vào ban ngày và tối mờ vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bé hiểu được sự khác biệt giữa đêm và ngày.

Khi bé thiu thiu ngủ, mẹ không nên hôn bé hãy nói chuyện với bé vì sẽ khiến bé thức dậy. Hãy kiên nhẫn cho đến khi bé học được cách ngủ đúng giờ giấc.

9. Cách thay tã cho bé

Các bậc cha mẹ mới thường lúng túng trong việc thay tã cho con. Điều quan trọng là mẹ cần phải chú ý thay tã cho bé đúng cách đến khi dây rốn khô và rụng. Không bao giờ để tã cao hơn rốn bé. Mép tã phải luôn ở dưới rốn bé.

Có một vài điều khác mà mẹ nên ghi nhớ là luôn dùng khăn lau cho bé từ trước ra sau, đặc biệt là với bé gái để tránh nhiễm trùng. Vùng da quấn tã phải khô, thoáng trước khi mặc tã mới. Nếu bé bị hăm tã, hãy kiểm tra thường xuyên. Tã bẩn cũng là một trong các nguyên nhân khiến bé bị hăm tã.

10. Cách liên kết với bé

Cảm giác da kề da là tất cả những gì mẹ cần để liên kết với bé. Một điều quan trọng khác là mẹ nên nhìn vào mắt bé và nói chuyện với bé. Dù bé chưa hiểu được những lời của mẹ nhưng điều này rất hiệu quả trong việc tăng thêm sự gắn bó giữa mẹ và con. Do tầm nhìn của bé không rộng chỉ khoảng 30cm nên mẹ hãy đến gần bé, mỉm cười và trò chuyện cùng bé.

Hát ru, massage, chơi với bé cũng là cách tạo ra mối liên kết giữa hai mẹ con.                                                                                                                                                                                          (Theo Eva, dịch thuật)

Kĩ Năng Chăm Sóc Cho Thai Nhi Tuần 33 Mẹ Cần Biết

Thai nhi tuần 33 là tháng thứ mấy?

Khi đi khám thai, bác sĩ sẽ báo cho mẹ biết về tuổi thai của bé theo tuần thai, chứ không thông báo cho mẹ biết theo tuần thai. Nhiều mẹ muốn biết tuổi thai của con theo tháng để có thể dễ dàng chăm sóc hơn. Nếu như tuổi thai của bé được bác sĩ chuẩn đoán đúng, thì khi thai nhi tuần 33 sẽ rơi vào cuối tháng thứ 7 và đầu tháng thứ 8. Ở độ tuổi này, bé vẫn không ngừng phát triển trong cơ thể của mẹ. Việc chính của mẹ bây giờ là phải làm sao để em bé của me phát triển tốt nhất và ra đời một cách an toàn

Thông tin tổng quan về thai nhi tuần 33

Khi thai nhi tuần 33, lúc này cơ thể của bé yêu đã phát triển bằng trái dưa hấu. Cơ thể của bé yêu sẽ rơi vào khoảng 2kg, còn chiều dài của bé sẽ rơi vào khoảng 2,1-2,3 kg. Em bé của mẹ vẫn sẽ tiếp tục phát triển theo từng ngày, đây chưa phải là số cân nặng chuẩn của 1 em bé sơ sinh, vì thế mẹ cần phải cố gắng để bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng hơn để tốt cho sức khoẻ của cả mẹ và cả bé yêu.

Mẹ bầu có nên quan hệ khi thai nhi tuần 33 hay không?

Vào thời điểm thai nhi tuần 33, bụng của mẹ đã to lên ở mức vừa phải. Nhiều cặp vợ chồng lo lắng không biết rằng, ở thời điểm này có quan hệ được hay không? Và nếu như quan hệ có ảnh hưởng đến em bé hay không. Quan hệ vợ chồng là một chuyện vẫn thường gặp khi mẹ mang bầu, các bác sĩ và chuyên gia đã nói rằng vào thời điểm mẹ mang bầu ở tuần 33, bụng của mẹ vẫn chưa quá lớn nên vợ chông vẫn có thể quan hệ, nhưng quan hệ ở mức độ vừa phải để đảm bảo cho cả sức khoẻ của mẹ và con.

Bác sĩ khuyên rằng vào thời điểm nhạy cảm này, bất cứ thứ gì cũng có thể vô tình làm tổn thương đến em bé. Vì thế nên trước khi quan hệ, bố mẹ cần vệ sinh sạch sẽ trước để đảm bảo vệ sinh cho cả mẹ và con. Và bố mẹ nên lựa chọn các tư thế quan hệ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến em bé, làm sao để cả mẹ và bé yêu có thể thoải mái nhât

Khi thai nhi tuần 33, mẹ đã nên chuẩn bị đồ sơ sinh hay chưa

Người ta thường nói, phải đợi qua tuần 34 mới là đẻ thường. Nếu như theo quan niệm giân gian hay của các cụ ngày xưa để lại, thì khi em bé vẫn đang trong thai kì tháng thứ 7, rất có thể sẽ bị đẻ non, nên mẹ hãy kiêng việc chuẩn bị đồ sơ sinh cho em bé vào khoảng thời gian này. Mẹ có thể đợi thêm 1 tuân nữa, lúc này thai nhi đã đủ tuần và qua thời gian có thể bị đẻ non, lúc này mẹ đã có thể tha hồ sắm sửa những thứ mà mẹ thích.

Mẹ nên chăm chỉ tập các động tác thể thao nhẹ nhàng

Bác sĩ khuyên rằng khi mang thai, mẹ bầu nên tập thêm những động tác thể dục nhẹ nhàng tại nhà để có thể co dãn xương cốt, dễ dàng hơn cho việc sinh đẻ sau này. Mẹ có thể đi bộ đi dạo hàng ngày, tự học các động tác yoga nhẹ nhàng để đảm bảo thoải mái tinh thần, chân tay được lưu thông và thoải mái hơn.

Thai nhi tuần 33, tính tình của mẹ sẽ bị ảnh hưởng

Hầu như phụ nữ mang thai đều sẽ trở nên khó tính. Và hơn hết, là khi thai nhi càng lớn, càng phát triển thì tính tình của người mẹ cũng càng thay đổi nhiều hơn. Một phần do hoocmon trong cơ thể mẹ đang bị thay đổi nên tính tình, cũng một phần là do em bé trong bụng mẹ đã quá to, làm mẹ bị khó chịu nên mới dẫn đến tình trạng tính tình của mẹ bị khó chịu. Lúc này bố nên tâm sự và san sẻ với mẹ nhiều hơn để tâm trạng của mẹ có thể thoải mái nhất trong thai kì.

Khi thai nhi tuần 33, em bé đã quay đầu chưa?

Vấn đề em bé đã quay đầu hay chưa và khi nào thì em bé quay đầu được các mẹ quan tâm rất nhiều. Đến một thời điểm nhất định nào đó, nhất là vào khoảng thời gian mẹ sắp sinh, lúc này là thời điểm tốt nhất để em bé quay đầu. Nhưng khi thai nhi tuần 33, đa số là em bé vẫn chưa chịu quay đầu xuống dưới. Điều này có thể sẽ làm nhiều mẹ cảm thấy lo lắng và sốt ruột nhưng mẹ hoàn toàn có thể đợi đến khi sang tuần thai thứ 34, lúc này để em bé cưng của mẹ quay đầu vẫn chưa muộn.

Dinh dưỡng cần thiết cho mẹ khi thai nhi tuần 33

Dinh dưỡng vốn luôn là vấn đề quan trọng nhất đối với tất cả các mẹ bầu. Có đầy đủ chất dinh dưỡng thì như vậy em bé mới có thể lớn được. Vào thời điểm này, mẹ bầu sẽ thường gặp phải triệu chứng táo bón nên mẹ cần phải bổ sung thêm nhiều các loại thức ăn, rau củ có chứa nhiều chất xơ để có thể giảm thiểu đi triệu chứng táo bón này.

Nước uống cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong quá trình mang thai của mẹ. Bác sĩ khuyên rằng, phụ nữ mang thai lại càng cần phải uống thêm nhiều nước hơn so với người bình thường. Mẹ có thể uống thêm nước sau các bữa ăn và uống thêm các loại nước ép hoa quả để bồi bổ cho sức khỏe.

Cơ thể mẹ sẽ xuất hiện sữa non.

Mẹ bị tăng cân đột ngột khi mang thai ở tuần thứ 33

Khi nước sang tuần thứ 33, lúc này là giai đoạn tăng cân đỉnh điểm của mẹ. Nhưng mẹ yên tâm, vì đây không phải là tăng cân trên cơ thể mẹ mà là lượng nước ối đột ngột tăng lên. Đây là thời điểm nhiều nước ối nhất trong cả thai kì và nó sẽ tự dần dần giảm xuống theo từng ngày.

Bắt đầu lên kế hoạch sinh con

Khi con đã được 33 tuần tuổi, lúc này mẹ đã chuẩn bị được cảm nhận thiên chức của mình. Để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, mẹ cần trang bị cho mình thêm kiến thức làm mẹ. Mẹ có thể tham khảo tên sách vở, tạp chí về cách làm mẹ tốt hơn.

Trước khi sinh, mẹ cần học đầy đủ những kĩ năng chăm sóc cho bé sơ sinh, vì khi sinh ra, nếu như chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc em bé thì quả thật rất khó khăn cho mẹ. Mẹ có thể hỏi những người đã có kinh nghiệm sinh và chăm sóc em bé để có kĩ năng chăm sóc bé tốt hơn.

Chăm Sóc Bà Mẹ Và Trẻ Trong Tuần Đầu Tiên Sau Sinh

Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi lớn và em bé khi chào đời cũng phải cố gắng để thích nghi với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, nếu được hưởng sự quan tâm, chăm sóc đúng chuẩn thì sẽ giúp mẹ và trẻ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và quá trình chăm sóc trong tuần đầu tiên sau sinh cũng phải đảm bảo những yêu cầu nhất định.

1. Hướng dẫn chăm sóc trẻ trong tuần đầu tiên sau sinh

Chăm sóc trẻ trong tuần đầu tiên sau sinh thì phải bao gồm tình trạng bú mẹ, giấc ngủ, toàn trạng, tiểu tiện, đại tiện.

Chăm sóc trong 24 giờ đầu tiên

Giai đoạn tháng đầu tiên sau sinh còn gọi là giai đoạn chu sinh của trẻ, đây là khoảng thời gian rất quan trọng, trẻ được quan tâm và chăm sóc tốt sẽ tạo tiền đề để phát triển về sau này. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, nếu sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định thì nên để trẻ được da kề da với mẹ để thắt chặt kết nối mẫu tử và giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn trong quá trình thích nghi với cuộc sống bên ngoài, đặc biệt là đối với những bé sinh non thiếu tháng.

Có thể mẹ chưa biết nhưng chỉ trong vòng 1 tiếng đầu sau sinh thì trẻ đã có phản xạ tìm và mút vú mẹ, nếu bị cách ly với mẹ lâu thì phản xạ này sẽ dần mất đi. Trong ngày đầu tiên sau sinh thì bé sẽ không được tắm vì khi sinh đã được lau mình sạch sẽ, trường hợp quan sát thấy rốn bình thường và không bị sưng tấy thì mẹ chỉ cần lau xung quanh rốn của trẻ bằng khăn xô sạch nhúng nước muối sinh lý hoặc nước sôi để nguội.

Sức khỏe của mẹ trong ngày đầu tiên sau sinh cũng sẽ còn rất yếu nên mọi việc chăm sóc sau sinh con sẽ nhờ cậy vào người thân, mẹ cần được theo dõi tình trạng huyết áp, mạch và ra máu sản dịch đảm bảo sức khỏe.

Video đề xuất: Lợi ích của phương pháp da kề da sau sinh

Ngày thứ 2 sau sinh

Sang ngày thứ 2, có những lúc trẻ sẽ không ngủ nữa mà mở mắt nhìn chăm chăm vào mặt người đối diện, tuy nhiên trẻ chỉ nhìn được trong khoảng từ 15 – 25cm, trẻ sẽ bắt đầu có xu hướng khóc nhiều và đòi bú mẹ, để đảm bảo trẻ luôn no thì thì cứ cách khoảng 2 tiếng cho trẻ bú một lần và hãy nhớ cho trẻ bú đúng tư thế để tránh sặc sữa, lúc này dạ dày của trẻ vẫn còn nhỏ nên chỉ cần cho trẻ bú theo nhu cầu là đủ.

Trong quá trình chăm sóc sau sinh con đến ngày thứ 2 thì ngoài việc cho ăn, mẹ cũng cần chú ý đến tã của trẻ vì lúc này trẻ có thể làm ướt tã nhiều hơn, khi bị ướt quá thì có khi bé sẽ khóc.

Ngày thứ 3 sau sinh

Đến ngày thứ 2 sau sinh, trẻ có thể có những biểu hiện giúp mẹ có thể biết được rằng trẻ đang bị đói như khóc hoặc dúi đầu vào ngực của mẹ….trẻ cũng sẽ ti mẹ nhịp nhàng và sâu hơn. Khi được gần gũi với mẹ thì trẻ sẽ vui hơn, trẻ quen được mẹ cưng nựng và nhận ra mẹ bởi giọng nói từ những tháng ngày còn trong bụng.

Do trẻ đã ăn được nhiều hơn nên việc đi tiêu, đi tiểu cũng sẽ nhiều hơn, phân su cũng đã hết và thay vào đó có thể là phân nhớt vàng, trong giai đoạn chu sinh này thì mẹ mỗi ngày cần thay cho bé khoảng 4 chiếc tã.

Đồng thời, việc tắm rửa cho bé trong thời gian này cũng sẽ giúp thư giãn và thoải mái hơn, mẹ có thể massage cho trẻ trước khi tắm để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Chăm sóc ngày thứ 4 và ngày thứ 5

Vào ngày thứ 4 và ngày thứ 5 trong giai đoạn chu sinh, động tác bú mẹ của trẻ đã thuần thục hơn rất nhiều và lực bú cũng sẽ mạnh hơn, được nhiều sữa hơn. Để giúp tăng tiết sữa thì mẹ nên cho trẻ bú đều cả 2 bên và duy trì mỗi cữ bú 30 phút.

Trẻ bú nhiều nên cũng có nhu cầu vệ sinh nhiều nên mẹ cần chú ý thay tã cho trẻ thường xuyên sau mỗi 2 tiếng, phân của trẻ lúc này sẽ có màu vàng hoa cà hoa cải lẫn nhớt, khi lâu rửa vệ sinh cho trẻ thì cần dùng nước sạch để tránh viêm nhiễm trong tuần đầu sau sinh.

Ngoài ra, trẻ cũng cần được tắm mỗi ngày và nên chọn thời điểm có nhiệt độ cao nhất.

Ngày thứ 6 và ngày thứ 7

Khi bước sang ngày thứ 6 và ngày thứ 7, trẻ cần được tăng cữ bú từ 60 – 90ml, trẻ có thể bị đảo lộn giấc ngủ so với thông thường và có khi trẻ sẽ “ngủ ngày cày đêm” nên mẹ cũng cần phải chuẩn bị tâm lý đón nhận và thích nghi cùng bé trong tuần đầu sau sinh.

Khi trẻ quấy khóc, mẹ nên bế trẻ lên và ôm ấp vỗ về chứ đừng sợ bén hơi hay không chịu rời mẹ, lúc này trẻ còn quá nhỏ và sợ hãi với những thay đổi bên ngoài nên rất cần có mẹ ở bên.

Trẻ vẫn đi tiêu đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên nếu thấy phân của trẻ cứng và 2 – 3 ngày mới đi một lần thì hãy xem lại khẩu phần dinh dưỡng của mẹ và thay đổi cho phù hợp.

Vào ngày thứ 7, rốn của trẻ cũng đã bắt đầu khô dần và nên duy trì việc vệ sinh rốn bằng nước muối sinh lý mỗi ngày, một số trẻ có thể bị rụng rốn chỉ trong tuần đầu sau sinh, tuy nhiên cũng có trẻ kéo dài đến 15 ngày, nếu thấy rốn bé sang ngày thứ 7 mà vẫn chưa khô và rỉ nước, sưng tấy đỏ thì nên cho trẻ đi khám để được xử lý kịp thời vì rất có thể đó là dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng rốn.

2. Chăm sóc bà mẹ trong tuần đầu sau sinh

Chăm sóc bà mẹ trong tuần đầu tiên sau sinh phải bao gồm: Chế độ ăn uống hàng ngày, sức khỏe chung, tình trạng sốt, có rỉ nước hoặc són phân không, đại tiện và tiểu tiện, có đau bụng và sản dịch như nào, tình trạng đau, tiết sữa, vú cương, có đủ sữa hay không, trạng thái tinh thần như thế nào…

Không chỉ trẻ mà mẹ cũng cần được chăm sóc sau sinh, được hướng dẫn vệ sinh cơ thể hàng ngày để tránh viêm nhiễm. Sau sinh từ 2 – 3 ngày thì mẹ có thể tắm nhanh bằng nước ấm, mẹ cần chú ý chăm sóc vú để có thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu bị tắc tia sữa thì cần xử lý để tránh tình trạng viêm vú, áp xe vú.

Trong khoảng thời gian chu sinh này, tuyệt đối không cho trẻ ăn bất kỳ thức ăn hay nước uống gì khác. Vết khâu tầng sinh môn nếu có thì cần phải rửa sạch âm hộ sau khi đi đại tiện và tiểu tiện rồi thấm khô.

Mẹ sau sinh cũng cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý, không cần phải quá kiêng khem mà phải đảm bảo đủ các chất để có sữa cho con bú, mẹ cần nhờ người nhà trông bé để ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày.

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì mẹ cũng cần phải vận động đi lại sớm sau khi sinh, nếu có vấn đề tâm lý thì cần chia sẻ với mọi người để có thể giải tỏa, trong tuần đầu sau sinh mẹ nên khám lại để đảm bảo sức khỏe an toàn.

Trường hợp mẹ gặp khó khăn khi cho trẻ bú thì cần có người hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách.

Công việc chăm sóc sau sinh con cần được thực hiện bởi người thân của sản phụ bởi trong tuần tiên thì sức khỏe của mẹ và con đều chưa thể trở lại bình thường. Chăm sóc người mẹ sau sinh mổ nói riêng và sau sinh nói chung là quá trình liên tục và việc tái khám sau sinh mổ là điều cần thiết để đảm bảo được sức khỏe của người mẹ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao tại Việt Nam với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu trong nước và nước ngoài, giàu kinh nghiệm. Hệ thống thiết bị y tế hiện đại, tối tân, sở hữu nhiều máy móc tốt nhất trên thế giới giúp phát hiện ra nhiều căn bệnh khó, nguy hiểm trong thời gian ngắn, hỗ trợ việc chẩn đoán, điều trị của bác sĩ hiệu quả nhất. Không gian bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm.

Video đề xuất: Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh có chữa được không?

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chăm Sóc Bà Mẹ Sau Sinh

Sau khi sinh, tuyến vú sẽ phát triển mạnh, xung quanh đầu vú sẽ có sữa tiết ra, việc làm sạch đầu và bầu vú là rất quan trọng, tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm đầu vú và viêm tuyến vú. Cho dù tạm thời chưa có sữa thì thai phụ cũng vẫn nên cho con bú để kích thích tiết sữa.

Nhân viên y tế hướng dẫn bà mẹ cho con bú đúng cách ngay sau khi sinh.

Sau sinh, người mẹ phải ăn nhiều bữa, ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng, ăn uống cân bằng đủ chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và thúc đẩy sự tiết sữa… Bên cạnh đó sau khi sinh con người mẹ cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng để phòng ngừa bệnh răng, miệng.

Thai phụ sinh đẻ thuận lợi, sau 6-8 giờ đã có thể tự ngồi dậy, ngày hôm sau đã có thể đi lại được. Ra khỏi giường vận động sớm có thể thúc đẩy sự hồi phục của cơ thể, giúp khí huyết lưu thông, có lợi cho việc co bóp và trở về vị trí cũ của tử cung, đưa máu đẻ thoát ra ngoài, từ đó giảm khả năng nhiễm khuẩn phòng ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu, gia tăng công năng đường ruột tránh táo bón…

Sau khi sinh con, nên thay đổi tư thế nằm liên tục, nhất là nằm nghiêng vừa có thể tránh tử cung bị lệch về sau mà còn có lợi cho việc thoát máu đẻ ra nhanh. Những người phải mổ đẻ, sau khi đã nằm bất động 8 tiếng thì có thể trở mình nằm ngiêng, sau mổ 24 giờ là đã có thể ngồi dậy, sau 48 giờ có thể ra khỏi giường đi lại nhẹ nhàng và bắt đầu cho con bú. Vận động sớm sau khi mổ có thể giảm bớt nguy cơ dính ruột. Vận động nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng, sức khỏe của mình, không vận động gắng sức ngừa giãn thành âm đạo, hoặc sa tử cung.

Không nên bó bụng sau khi đẻ

Sau khi sinh, tử cung bắt đầu hồi phục, trong khoảng 10 ngày có thể hạ xuống vào xương chậu, nhưng phải cần 6 tuần mới trở lại kích thước ban đầu. Mà những dây chằng cố định ở tử cung do kéo dài quá mức trong thời kỳ mang thai nên có phần lỏng lẻo so với lúc trước khi mang thai. Tổ chức hỗ trợ âm đạo và đáy chậu do phải căng ra quá mức khi sinh nở và bị tổn thương, khiến tính đàn hồi của chúng giảm xuống, không thể phục hồi hoàn toàn trạng thái như ban đầu, bị ảnh hưởng do tử cung phình to khi mang thai, thành bụng sau khi sinh rất lỏng lẻo, sau một khoảng thời gian nhất định mới có thể hồi phục.

Do vậy, bó bụng sau khi sinh làm tăng sức ép ở bụng và làm giảm sức chống đỡ của dây chằng và các cơ quan sinh sản, tử cung rũ xuống, tử cung nghiêng gập mạnh về sau, thành trước và sau âm đạo phình ra…, mặt khác máu trong khoang chậu lưu thông không thông suốt, các đề kháng giảm, dễ dẫn đến các loại bệnh phụ khoa, hội chứng tụ máu trong khoang chậu… nếu có các biểu hiện bất thường, sốt cao thì phải đến bệnh viện ngay.

Vệ sinh cơ thể như thế nào?

Sau khi sinh con 1-2 ngày, thể lực bà mẹ tiêu hao khá nhiều, lượng máu đẻ thoát ra ngoài nhiều, cộng thêm vào đó là vết thương vùng tầng sinh môn hay vết mổ nên không thể tắm gội ngay được. Vài ngày sau sinh, thai phụ có cảm giác da dẻ toàn thân dấp dính do mồ hôi, cảm thấy bứt rứt khó chịu, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh, lúc này có thể tắm được, nhưng chỉ nên tắm đứng không nên tắm bồn. Lúc này miệng cổ tử cung vẫn chưa đóng kín, tắm bồn dễ làm cho nước bẩn đi vào tử cung gây viêm nhiễm. Có thể dùng nước ấm pha muối loãng hay dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh tầng sinh môn.

Thời gian sau đẻ, ngoài thân thể, tứ chi ra mồ hôi, đầu cũng ra mồ hôi nhiều, nếu không kịp thời gội sạch, tóc bết dính vào nhau lâu ngày dễ dẫn đến viêm da đầu, viêm nang lông tóc… việc gội đầu không cần thường xuyên như tắm, thông thường cứ cách 5-6 ngày gội đầu một lần là được. Khi gội đầu phải dùng nước nóng, phải sấy khô tóc ngay. Thường xuyên chải tóc không chỉ giữ được gọn gàng, sạch sẽ mà còn có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở da đầu.

Móng tay mọc dài có thể chứa nhiều cáu bẩn, vi khuẩn. Khi chăm sóc con có thể vô ý làm xước da bé gây nhiễm khuẩn da. Vì vậy người mẹ và người chăm sóc em bé cần phải thường xuyên cắt móng tay và giữ vệ sinh sạch sẽ cho đôi tay.

Sau sinh con, bà mẹ lưu ý nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng để mẹ khỏe, con khỏe.

Môi trường, lối sống sẽ giúp cho bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Nhiệt độ phòng ổn định 22-24 độ là tốt nhất. Mùa đông phòng phải ấm và có đủ độ ẩm cần thiết, nếu khô quá sẽ bị khô cổ họng, thậm chí xuất huyết niêm mạc mũi. Độ ẩm cao quá sẽ làm cho tuyến mồ hôi ở da không tiết ra được, cũng sẽ làm bà mẹ bứt rứt khó chịu. Mùa hè trời quá nóng cũng dễ dẫn đến cảm nóng, da dễ bị mẩn ngứa. Thông gió trong phòng thực sự quan trọng và cần thiết. Cần giữ không khí trong lành trong phòng, giảm thiểu sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn có thể phòng ngừa các chứng cảm ở mẹ và bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Khi thông gió cần phải phòng ngừa luồng gió đối lưu, mỗi lần thông gió khoảng 10 phút, mỗi ngày làm 2 lần sáng, tối.

Sau khi sinh, người mẹ chủ yếu nằm nghỉ ngơi, ngủ đủ, ăn uống hợp lý để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, thai phụ có thể nghe nhạc, xem vô tuyến, cập nhật thông tin… giảm căng thẳng.Tuy nhiên cần lưu ý là thời gian xem vô tuyến không kéo dài, khoảng cách đến màn hình không được quá gần, không để tiếng ồn của vô tuyến ảnh hưởng đến con trẻ vì thần kinh trẻ còn non nớt, tránh bị kích động.

Sau khi sinh trong khoảng thời gian 6-8 tuần, nếu thấy sức khỏe chưa tốt và sản dịch vẫn còn thì nên kiêng sinh hoạt tình dục. Chỉ nên quan hệ tình dục khi sức khỏe đã hoàn toàn khỏe mạnh. Chú ý kế hoạch hóa gia đình, phòng tránh thai.

TS. Lê Thị Hương

Bạn đang xem bài viết 10 Kĩ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mẹ Bầu Cần Biết trên website Ieecvn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!